Thận trọng khi dùng sữa hạnh nhân

(Kinhdoanhnet) - Do lo ngại thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh ngấm vào sữa bò nên nhiều bậc phụ huynh coi sữa hạnh nhân như một lựa chọn thay thế bổ dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang cảnh báo phụ huynh nên tránh cho trẻ ăn sữa này.

Nhiều bà mẹ quyết định không lựa chọn sữa bò vì lo sợ thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu ngấm vào trong chúng và thay vào đó là sử dụng sữa hạnh nhân vì nghĩ rằng chúng đảm bảo và an toàn hơn. Họ cho rằng sữa hạnh nhân cũng tương tự như sữa dừa và không hề chứa các thành phần độc hại. Tuy nhiên, mặc dù điều đó là đúng, nhưng dùng sữa hạnh nhân liên tục có thể gây hại cho trẻ nhỏ.

Thận trọng khi dùng sữa hạnh nhân - Ảnh 1
Nghi vấn sữa hạnh nhân có thành phần gây ung thư

Cụ thể, một bé 11 tháng tuổi ở Tây Ban Nha đã bị bệnh scôbút sau khi chỉ được nuôi bằng công thức dựa trên sữa hạnh nhân đặc biệt dành cho trẻ em. Scôbút là bệnh gây ra do thiếu hụt vitamin C và khiến cho mắt bị lồi, chảy máu lợi và chậm phát triển xương. Mặc dù, đây là một bệnh phổ biến ở các thủy thủ do không được ăn những thực phẩm tươi, bệnh này rất hiếm gặp ở các nước phát triển.

Đứa trẻ này có cân nặng khỏe mạnh và sau đó bố mẹ chuyển sang nuôi dưỡng bé bằng sữa công thức hạnh nhân sau khi bé bị ban da khiến bác sĩ nghi ngờ bé bị dị ứng.

Theo báo cáo của bệnh viện, tất cả đều bình thường cho đến khi bé được 8 tháng tuổi, bé tỏ ra ít quan tâm đến sự tương tác và không thể ngồi vững. Bé khóc khi tay chân cử động và kết quả chụp Xquang cho thấy xương chân và cột sống của bé bị gãy do thiếu khối xương.

Hiện tại các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo cho phụ huynh về việc nuôi con bằng chế độ ăn chỉ có những loại đồ uống, thực phẩm có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân.

Bởi khi đồ uống có nguồn gốc thực vật là chế độ ăn chính trong năm đầu đời của trẻ và không sử dụng sữa công thức hay sữa mẹ, nó có thể gây ra các rối loạn dinh dưỡng nghiêm trọng. Các nhà sản xuất nên chỉ ra rằng những loại đồ uống này không thích hợp cho trẻ nhỏ có chế độ ăn thiếu hụt vitamin C. 

Đặc biết, trong sữa hạnh nhân lại chứa carrageenan – đây là thành phần rất đáng lo ngại vì nó có liên quan đến ung thư. Chất này khó tiêu hóa khi đi vào cơ thể người và không có bất kì một giá trị dinh dưỡng nào cho cơ thể. Nó sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của con người vì có thể hình thành tình trạng sưng viêm. Sưng viên được coi là một trong những nguyên nhân của nhiều căn bệnh, ví dụ như bệnh phổi, bệnh tim, Alzheimer, Parkinson và ung thư. Khi carrageenan được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ phản ứng như thể nó bị vi khuẩn salmonella tấn công. Cơ thể sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như trướng bụng, hội chứng ruột bị kích ứng cho đến các bệnh liên quan đến tình trạng ruột bị kích ứng.

Tiến sĩ Tobacman, chuyên gia vật lí – tự nhiên của khoa Y trường Đại học Illinoise (Mỹ) đã công bố 18 nghiên cứu để chỉ ra tác động của carrageenan. Trong các cuộc thử nghiệm với chuột, các nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với carrageenan sẽ làm tăng hàm lượng glucose, dẫn đến tình trạng suy giảm insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vào tháng 4/2012, bà đã kêu gọi Ban tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia ngăn cấm việc sử dụng carrageenan. Bà lí giải rằng tất cả các dạng carrageenan đều có khả năng gây ra tình trạng sưng viêm.

Rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã lưu tâm đến chuyện này và loại bỏ carrageenan ra khỏi các sản phẩm của mình. Tháng 11/2016, sẽ diễn ra một cuộc bỏ phiếu được tiến hành bởi Ủy ban tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia về việc xác định các tác động của carrageenan tới con người. Nhưng cho đến nay, trước khi việc cấm sử dụng carrageenan được tiến hành, người tiêu dùng nên tránh sử dụng sữa hạnh nhân và thay thế bằng sữa dừa hữu cơ.

Hoài Anh (Theo VietQ, Sức khỏe & đời sống)


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục