Lợi ích của quả việt quất đối với sức khỏe

(Kinhdoanhnet) - Việt quất là một trong những loại quả được yêu thích trên toàn thế giới vì hương vị ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việt quất giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch….

Phòng ngừa ung thư

Lợi ích của quả việt quất đối với sức khỏe - Ảnh 1
Nghiên cứu từ Đại học Athens cho thấy chế độ ăn với việt quất giúp giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu từ Đại học Athens đã cho rằng, chế độ ăn giàu flavonoids đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư và tử vong do ung thư. Quả việt quất chứa proanthocyanidins, gây ức chế sự tăng trưởng của một loạt các tế bào ung thư.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn dâu tây và việt quất cùng nhau có thể làm giảm nguy cơ đau tim lên đến 33 %. Lợi ích sức khỏe quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm LDL cholesterol, làm tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Giảm mụn trứng cá

Chiết xuất các sản phẩm chăm sóc da từ việt quất đang trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới. Các vitamin và khoáng chất trong việt quất giúp khôi phục lại sự cân bằng hormone, chống mụn trứng cá. Ngoài ra, quả việt quất có chứa resveratrol, mà được chứng minh để giảm thiệt hại từ việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Hỗ trợ tiêu hóa

Lợi ích của quả việt quất đối với sức khỏe - Ảnh 2
Ăn việt quất mỗi ngày có thể giúp điều hòa đường tiêu hóa của bạn

Là một nguồn tự nhiên của chất xơ hòa tan và không hòa tan, ăn một vài nắm quả việt quất mỗi ngày có thể giúp điều hòa đường tiêu hóa của bạn. 

Trong thực tế, Nhà nghiên cứu Vivian Chi-Hua Wu, Đại học Maine đã phát hiện ra rằng quả việt quất hoang dã có tiềm năng prebiotic , thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi (probiotic) trong đường ruột và thúc đẩy lợi ích tiêu hóa và sức khỏe.

Tránh nhiễm trùng đường hô hấp

Theo các nghiên cứu, nước ép việt quất giúp ngăn ngừa một số chủng cúm Haemophilus, là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng tai và đường hô hấp ở trẻ em. Loại nước ép này ức chế lông của vi khuẩn giống như các cấu trúc ngăn không cho chúng bám vào bề mặt của da.

Chống lão hóa, kháng viêm

Chất chống oxy hóa là người bạn tốt nhất của bạn để giúp đảo ngược thiệt hại được thực hiện bởi các độc tố và các gốc tự do và giúp cơ thể tự bảo vệ mình chống lại các mầm bệnh nguy hiểm.

Không những quả việt quất giàu chất chống oxy hóa chung, chúng rất giàu proanthocyanidins, có khả nang chống viêm. Viêm là cội rễ của hầu hết các bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và hầu hết các bệnh tật con người biết đến.

Ngừa bệnh tiểu đường týp 2

Kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đến từ Hoa Kỳ công bố trên tạp chí BMJ cho thấy, những người ăn trái việt quất tím hàng ngày có thể giảm được 26% nguy cơ bị bệnh tiểu đường týp 2. Đó có thể là do hiệu ứng đến từ các hợp chất sinh học có trong trái việt quất tím. Các chất sinh học này có thể giúp điều hòa sự hấp thu đường máu, điều hòa tính kháng insulin, một điều vốn rất phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Công trình nghiên cứu này trải dài từ năm 1984 - 2008 ở 3 quốc gia là Mỹ, Anh và Singapore. Các số liệu được thu thập trên 187.000 người. Và các nhà nghiên cứu khuyên rằng, để có được hiệu ứng sinh học trên, bạn cần ăn nguyên trái việt quất.

Dung Nguyễn (Theo Dân trí, SK&ĐS)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục