Hạt hạnh nhân và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe

(Kinhdoanhnet) - Hạnh nhân giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, kali, magie, kẽm và các dưỡng chất cần thiết để phát triển chức năng nhận thức, chống xơ vữa động mạch, phòng bệnh tim mạch….

Tốt cho não bộ

Hạt hạnh nhân và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe - Ảnh 1
Hạnh nhân là dưỡng chất tuyệt vời cho não bộ

Hạnh nhân chứa nhiều protein tốt cho não. Không chỉ cung cấp năng lượng, hạnh nhân giúp phục hồi các tế bào não bị hư tổn. Điều này cực kỳ hữu ích trong việc cải thiện chức năng nhận thức của não bộ, bao gồm dung lượng bộ nhớ.

Theo Boldsky, hạnh nhân còn là nguồn cung cấp chất kẽm dồi dào. Và kẽm rất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt là não bộ. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, kẽm còn hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh chống các gốc tự do trong máu. Các gốc tự do càng giảm thì sức khỏe não bộ càng được cải thiện vì các gốc tự do gây tổn hại tế bào não.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh hạnh nhân giàu vitamin, axit béo omega-3 giúp thúc đẩy sức khỏe não bộ và làm chậm quá trình lão hóa của não.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Năm nghiên cứu dịch tễ học lớn, bao gồm the Nurses Health Study, Iowa Health Study, Adventist Health Study và Physicians Health Study đều cho thấy rằng tiêu thụ hạt hạnh nhân có liên quan mật thiết với giảm nguy cơ bệnh tim.

Hạt hạnh nhân và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe - Ảnh 2
Nhiều nghiên cứu cho thấy hạnh nhân giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ Nurses Health Study ước tính thay thế các loại hạt cho một số lượng tương đương của carbohydrate trong chế độ ăn uống hàng ngày dẫn đến giảm 30% nguy cơ bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tính toán thậm chí còn đưa ra kết luận ấn tượng hơn rằng khi chất béo lấy từ hạt hạnh nhân thay thế cho các chất béo bão hòa (được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm sữa) sẽ giúp giảm đến 45% nguy cơ bệnh tim.

Giảm béo

Các nhà khoa học tại Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ đã tiến hành một thử nghiệm kéo dài 4 tuần để điều tra tác động của việc ăn hạnh nhân lên trọng lượng và sự thèm ăn của mỗi người.

Có 137 người lớn tham gia vào nghiên cứu này, họ đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Họ được chia thành 5 nhóm, nhóm đầu không sử dụng bất kỳ một thực phẩm nào chứa các loại hạt, 4 nhóm còn lại sẽ dùng hạnh nhân vào bữa sáng hoặc chiều. Những người tham gia không hề bị giới hạn bởi nguyên tắc nào, vẫn ăn uống và hoạt động thể chất bình thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mặc dù họ đã ăn khoảng 250 calo hạt hạnh nhân mỗi ngày nhưng lại không hề vượt quá mức calo tổng thể. Điều này được cho là do chất béo hạnh nhân không bão hòa đơn, protein, và chất xơ.

"Nghiên cứu này cho thấy hạnh nhân có thể là lựa chọn thích hợp cho những bữa ăn nhẹ, đặc biệt tốt với những người lo lắng về trọng lượng" - Tiến sĩ Richard Mattes, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Hoài Anh (Theo SK&ĐS, Vnexpress, Thanh niên)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục