6 công dụng của quýt đối với sức khỏe

(Kinhdoanhnet) - Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong quýt giúp chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu, điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể, tăng cao khả năng miễn dịch, chống sự phát triển của u bướu….

Quýt là loại quen thuộc được trồng phổ biến tại nhiều vùng miền ở nước ta. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng phong phú. Theo BS Hoàng Xuân Đại, nếu làm một phép so sánh đơn giản với trái lê thì trong 100g thực phẩm hấp thụ, hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần lê, hàm lượng canxi gấp 5 lần lê, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần lê, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần....

6 công dụng của quýt đối với sức khỏe - Ảnh 1
Quýt chứa nhiều protein và Vitamin cần thiết cho cơ thể

Các kết quả nghiên cứu khoa học cũng cho thấy thành phần dinh dưỡng phong phú của trái quýt rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

1. Giàu kali

Quýt chứa 130 mg kali mỗi khẩu phần và điều này là một trong những lý do để ăn chúng mỗi ngày. Kali rất cần thiết để duy trì các khớp xương, huyết áp và các động mạch khỏe mạnh. Quýt cũng giúp ngăn ngừa đau đầu, trợ tiêu hóa và tốt cho việc giảm viêm. Loại quả này còn ngăn ngừa chứng chuột rút nhờ hàm lượng kali cao.

2. Chứa canxi

Quýt không phải là một nguồn rất lớn canxi, nhưng nó chứa 22 mg mỗi khẩu phần. Canxi là một khoáng chất cần thiết giúp làm dịu thần kinh và làm giảm huyết áp của bạn. Nó cũng giúp cho xương chắc khỏe và làm giảm bớt sự lo âu kéo dài. 

3. Chứa beta-carotene

Quýt chứa beta-carotene, một dạng của vitamin A tốt cho mắt, tim và da. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn một trái quýt sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A trong ngày.

4. Chứa ít đường

6 công dụng của quýt đối với sức khỏe - Ảnh 2
Quýt là một loại trái cây ngon, ngọt cung cấp lượng đường thấp

Đường vốn không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do chúng ta cần giảm lượng đường bất cứ khi nào có thể. Quýt giúp chống lại cảm giác thèm ăn đường, vì nó có vị ngọt ngào nhưng lại rất ít đường.

Ngoài ra, chúng chứa khoảng 2 gam chất xơ và 8 loại carbohydrate trong mỗi trái. Và dù rất ngon miệng nhưng quýt lại có hàm lượng glycemic thấp. Do đó, bạn có thể thêm 1 trái quýt vào khẩu phần ăn sáng như là một loại trái cây ngon cung cấp lượng đường thấp.

5. Giàu Vitamin C

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tốt hơn hết bạn hãy đáp ứng nhu cầu hàng ngày của vitamin C thông qua trái cây. Vì thuốc được làm bằng một số phiên bản hóa học của Vitamin C có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Và quýt là một trong số những loại trái cây giàu Vitamin C. Ước tính, trong mỗi quả quýt chứa 36 mg vitamin C. Vitamin C tốt cho tóc, da, hệ thống miễn dịch và cân bằng trọng lượng cơ thể đồng thời cũng là một vitamin tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Nó cũng giúp điều hòa ruột và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. 

6. Ít calo

Mỗi trái quýt chỉ có 35 calo. Giống như hầu hết các loại trái cây, quýt chứa chất béo tự do và chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, quýt chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất lại rất ít calo nên vô cùng thích hợp cho chế độ ăn kiêng.

Lưu ý:

Mặc dù quýt rất tốt cho sức khỏe nhưng loại quả nào ăn quá nhiều cũng không tốt. Do đó, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều quýt, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 - 3 quả là đủ. Ăn nhiều có thể bị nhiệt, từ đó gây viêm khoang miệng, viêm răng. 

Trước bữa ăn hoặc lúc bụng đói cũng không thích hợp để ăn. Trước và sau khi ăn quýt 1 tiếng thì không nên uống sữa. Bởi protein trong sữa bò khi gặp acid trong quýt dễ ngưng đọng, ảnh hưởng đến tiêu hóa hấp thụ. 

Với những người có chức năng dạ dày, đường ruột không tốt nên ít ăn và cần nhớ rửa sạch trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe. 

Dương Yến (Theo NNVN, SK&ĐS)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục