Những thực phẩm giúp tăng cường thị lực

(Kinhdoanhnet) - Dinh dưỡng học hiện đại đã chứng minh các axit béo omega 3, bioflavonoids, carotenoids, khoáng, chất chống oxy hóa… rất tốt cho thị lực. Và bạn có thể tìm thấy tất cả những dưỡng chất thiết đó trong các loại thực phẩm.

Trứng: Theo bác sĩ Paul Dougherty, giám đốc y tế của Dougherty Laser Vision tại Los Angeles (Mỹ), lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxanthin và kẽm. Những chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (macular degeneration) ở mắt. Đây là một trong những bệnh phổ biến làm cho nhiều người lớn tuổi bị lòa mắt, thậm chí mù.

Những thực phẩm giúp tăng cường thị lực - Ảnh 1
Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxanthin và kẽm – những có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều acid béo omega-3, một chất rất quan trọng cho việc tăng cường thị lực. Ngoài ra trong cá hồi còn có các chất acid Folic, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12, và vitamin A.

Cà rốt: Rau củ quả có màu cam như cà rốt chứa rất nhiều beta-caroten và chất chống ôxy hóa, giúp chống lại các bệnh thoái hóa mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Cà rốt giúp giác mạc khỏe mạnh và ngăn ngừa quáng gà. 

Việt quất: Quả việt quất giúp mắt khỏe mạnh nhờ thành phần chống oxy hóa, chống viêm. Nó cũng chứa các chất vasoprotective và rhodopsin có tác dụng tái tạo tế bào, tăng thị lực. Chất anthocyanins có trong quả việt quất có thể hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, kiểm soát huyết áp.

Những thực phẩm giúp tăng cường thị lực - Ảnh 2
Quả việt quất có tác dụng tái tạo tế bào, tăng thị lực 

Khoai lang: Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt, cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Khoai lang rất giàu kali, chất xơ và beta carotene có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Họ cam quýt và quả mọng: Các loại trái cây này rất giàu vitamin C - loại vitamin vốn đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở mắt.7. Cà chua: Được biết đến chứa nhiều vitamin C và lycopene, hai loại dinh dưỡng rất bổ cho mắt.

Cải bó xôi (rau bina): Cải bó xôi chứa hầu hết các loại vitamin, nhiều nhất là vitamin C, lutein, zeaxanthin và beta carotene. Ngoài ra, loại rau này còn có nồng độ cao các chất chống ôxy hóa, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng. Zeaxanthin và lutein làm tăng mật độ sắc tố ở các khu vực điểm vàng, có tác dụng như kem chống nắng tự nhiên cho đôi mắt, hấp thụ 40-90% các loại ánh sáng quang phổ màu xanh nguy hiểm. Cải bó xôi có thể hấp, luộc, làm salad hay nước sốt cho món mì ống.

Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa nhiều selenium, một chất dinh dưỡng có khả năng chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể và tăng khả năng thị lực.

Tỏi: Trong tỏi có nhiều selenium và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như vitamin C và quercetin.

Hoài Anh (TH theo GDVN, Vnexpress)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục