Mẹo chọn kiwi ngon, tránh mua nhầm hàng Trung Quốc

(Kinhdoanhnet) - Ăn một quả kiwi hàng ngày có thể giúp sản sinh những vi chất bảo vệ cơ thể chống lại việc phá huỷ ADN và ngăn chặn nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, để tránh mua nhầm kiwi Trung Quốc “đội lốt” hàng xịn, khách hàng nên ghi nhớ những cách chọn kiwi ngon dưới đây.

Trên thị trường có nhiều loại trái cây nhập khẩu như anh đào, việt quất, kiwi... Giá các loại trái cây này còn cao so với trái cây trong nước, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận vì những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khoẻ, đặc biệt là trái kiwi.

Mẹo chọn kiwi ngon, tránh mua nhầm hàng Trung Quốc - Ảnh 1
Kiwi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Kết quả phân tích của đại học Rutgers (Mỹ) cho thấy, trong trái kiwi có nhiều hợp chất polyphenol, chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), axít folic, vitamin C, E, nhiều khoáng tố như Ca, Cr, Cu, Fe, Mg, K, Zn.

Ăn một quả kiwi hàng ngày có thể giúp sản sinh những vi chất bảo vệ cơ thể chống lại việc phá huỷ ADN và ngăn chặn các bệnh ung thư phổi, miệng, cổ họng, dạ dày, đại tràng và thực quản. Còn hàm lượng vitamin C cao trong kiwi sẽ bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hoá tế bào, phòng chống xơ vữa động mạch, chống đông máu, hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống thiếu máu, hạ huyết áp, hạ cholesterol và triglyceride trong máu, giúp giảm thiểu các cơn đau thắt ngực….

Một nghiên cứu nổi tiếng ở Ý sau khi theo dõi hơn 18.000 trẻ ở độ tuổi 6 - 7 tuổi đã chứng minh, trong những trẻ ăn cam quýt và kiwi (5 - 7 phần ăn mỗi tuần) thì 44% không còn thở khò khè, 32% không có cảm giác khó thở, 28% không bị chảy nước mũi và 25% không còn ho khúc khắc về đêm. 

Tuy nhiên, hiện trên thị trường có nhiều loại kiwi với nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và giá thành khác nhau. Đặc biệt, phân biệt kiwi nhập khẩu "xịn" từ Mỹ, New Zeland với hàng Trung Quốc là không hề dễ. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín và quan sát kỹ trước khi mua. 

Loại kiwi

Kiwi có hai loại chính kiwi xanh và kiwi vàng. Sau khi thu hoạch quả kiwi vàng có thể ăn được ngay còn quả kiwi xanh thì nên đợi một vài ngày mới chín. Khi chọn mua kiwi chị em nên chọn những quả có mùi thơm, đầy đặn, căng mọng. Tránh chọn những trái da bị thâm hoặc chảy nước, sờ thấy mềm nhũn, sứt sẹo, có nếp nhăn. 

Màu sắc

Mẹo chọn kiwi ngon, tránh mua nhầm hàng Trung Quốc - Ảnh 2
Kiwi Trung Quốc thường được bán trên chợ mạng với màu sắc thâm xỉn

Màu sắc là một trong những yếu tố giúp người tiêu dùng nhận biết nguồn gốc của trái kiwi. Bởi kiwi xanh ngon có ruột bên trong màu xanh lục bảo, sáng, điểm những hạt đen nhỏ xíu; kiwi vàng “xịn” có màu vàng, vỏ mượt, hình dáng giống hình giọt nước mắt và thường có đài như hình vương miện ở đầu. Trong khi đó, kiwi Trung Quốc thường có màu thâm xỉn. 

Mùa vụ 

New Zealand vốn được biết là kinh đô của Kiwi. Ở Việt Nam, kiwi có nguồn gốc từ New Zealand thường xuất hiện từ tháng 5 đến 12. Trong khi đó, kiwi Trung Quốc có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5. 

Ngoài ra, kiwi Trung Quốc thường được rao bán trên mạng, trong khi hàng "xịn" nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand được bán trong siêu thị và các cửa hàng hoa quả uy tín với giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu – do cơ quan kiểm dịch thực vật cấp.

Dương Yến (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục