Hà Nội truy tìm thịt lợn “đội lốt” thịt bò

(Kinhdoanhnet) - Ngay khi có thông tin một số chợ tại Hà Nội bán thịt bò nhưng thực chất là thịt lợn. Đoàn kiểm tra liên ngành Hà Nội đã tiến hành thị sát 3 chợ thuộc quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ, để truy tìm thịt lợn bị tiểu thương làm giả thành thịt bò.

Ngày 8/10, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc kiểm tra, thị sát 3 chợ lớn để biết thực hư thông tin thịt lợn được “hô biến” thành thịt bò. Theo đó, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND huyện Phúc Thọ kiểm tra tại 3 chợ Minh Khai, Cổ Nhuế và chợ Gạch.

Hà Nội truy tìm thịt lợn “đội lốt” thịt bò - Ảnh 1
Hà Nội đang kiểm tra thực hư hiện tượng thịt bò giả được làm từ thịt lợn

Tại chợ quận Bắc Từ Liêm có 40 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò . Đoàn đã làm việc với hộ của bà Trịnh Ngọc Anh. Mỗi ngày bà Anh bán ra khoảng 100kg thịt bò. Theo chủ hộ, nguồn bò được lấy từ chợ Hải Bối, có tem kiểm tra vệ sinh thú y. Quầy hàng cũng đã xuất trình bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tuy nhiên hộ này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tại chợ Cổ Nhuế có 20 hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm, trong đó có 04 hộ kinh doanh thịt bò. Đặc biệt, tại đây có hộ kinh doanh mà chương trình Chuyển động 24h phản ánh về việc thịt lợn đội lốt bò. Đó là hộ kinh doanh của bà Vũ Thị Phương (bán trước cửa nhà số 27 ngõ 103 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, sát khu vực chợ Cổ Nhuế). Tuy nhiên liên tiếp trong hai buổi sáng kiểm tra (lúc 9 giờ sáng ngày 5 – 6/10) hộ kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động.

Tại chợ Gạch - huyện Phúc Thọ có 35 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 02 hộ kinh doanh thịt bò. Qua kiểm tra, hộ kinh doanh Nguyễn Quang Thái, địa chỉ Thôn Dục, Thọ Lộc, Phúc Thọ có kinh doanh các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và một số mặt hàng khác như mía, rau theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên hộ này không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở dừng kinh doanh đến khi thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin phù phép thịt lợn thành thịt bò có hay không trên địa bàn, xử lý vi phạm nếu có. Ban Quản lý chợ được nhắc nhở cần phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý các hộ kinh doanh thịt lợn, thịt bò đảm bảo ATTP.

Trước đó có thông tin một số chợ tại Hà Nội bán thịt bò nhưng thực chất là thịt lợn. Người làm giả thịt bò lấy mỡ bò bôi vào miếng thịt lợn để có mùi bò, màu thịt không đỏ au mà trở nên nhợt nhạt. 

Đặc biệt, vào tháng 4, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện nhiều mẫu không phải thịt bò trong số các mẫu thịt bò tươi, nạm bò và thịt bò trong phở trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, trong 44 mẫu được gọi là thịt bò tươi lấy tại các cơ sở kinh doanh thịt bò tươi thì 35 mẫu là thịt bò, một mẫu thực chất là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. Tương tự, kiểm tra 12 mẫu nạm bò thì cũng chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật. Trong những mẫu thịt bò tái lấy tại 10 cửa hàng chuyên phở bò thì có 2 cửa hàng bán thịt lợn.

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả nhạt màu hơn, thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục. Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

Dung Nguyễn (TH Theo Dân trí, Vnexpress)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục