Thực phẩm bẩn chiếm tới 35% nguyên nhân gây ung thư

(Kinhdoanhnet) - Thực phẩm bẩn đứng hàng đầu và chiếm khoảng 35% trong số các yếu tố gây ung thư. Mỗi ngày, nước ta có tới gần 550 ca ung thư mới và 205 người tử vong vì ung thư.

Năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca. Các nhà nghiên cứu ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 và trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới. 

Thực phẩm bẩn chiếm tới 35% nguyên nhân gây ung thư - Ảnh 1
Chất tạo nạc được sử dụng trong chăn nuôi heo tồn dư ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: NHM.

Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá 30%, di truyền chỉ 5-10%, còn lại là các nguyên nhân khác.

Tổ chức Người tiêu dùng thế giới cảnh báo, vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, gây ra những căn bệnh cấp tính và mạn tính, đặc biệt là ung thư. 

Một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi trồng. Người ta ước tính 50% thuốc kháng sinh trên thế giới đã được dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi nhằm tăng năng suất, tăng lợi nhuận. Việc dùng thuốc kháng sinh phổ biến đã làm xuất hiện những chủng vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cao hơn. Về lâu dài, chúng sẽ vô hiệu hóa tất cả thuốc kháng sinh đang dùng cho người, đẩy nhân loại vào những dịch bệnh thảm khốc.

Số liệu từ kết quả kiểm tra liên ngành giữa Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường và chính quyền các địa phương trong năm 2014 và 2015 cũng cho thấy, có đến 9.140 kg Salbutamol được nhập khẩu để sản xuất dược phẩm, nhưng có đến 6.268 kg chất này được dùng trong chăn nuôi nhằm tạo lợn siêu nạc.

Ngày 24/5, Cơ quan chức năng thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phát hiện heo nhiễm chất cấm salbutamol tại lò mổ trên địa bàn. Cụ thể, trong buổi kiểm tra đột xuất lò giết mổ gia súc tập trung tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Đoàn kiểm tra tiến hành test nhanh 3 mẫu thì kết quả cả 3 mẫu test đều cho kết quả dương tính với các chất tạo nạc như Salnutamol, Clenbuterol. Đáng chú ý, lò mổ này được cho là lớn nhất Nghệ An và cả khu vực Bắc Trung bộ với quy mô bình quân 150-200 con lợn bị làm thịt/ngày và cung cấp khoảng 80% lượng thịt cho thị trường TP Vinh.

Hoài Anh (Theo Vnexpress, Tiền phong)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục