Chính phủ vào cuộc thanh tra vụ Mobifone mua AVG

07/09/2016 09:55

(Kinhdoanhnet) – Sau khi thông tin Mobifone mua 95% cổ phần tại AVG được công bố vào đầu năm mà không nhắc tới giá trị thương vụ đã có nhiều nghi vấn xung quanh thương vụ đình đám này. Ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Chính phủ vào cuộc thanh tra vụ Mobifone mua AVG

Thương vụ nhiều bí ẩn

Vào khoảng tháng 1/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức phát đi thông cáo chính thức về việc mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan tới việc tại sao MobiFone chọn mua lại AVG mà không phải là doanh nghiệp truyền hình trả tiền khác, hay tại sao MobiFone không đầu tư cơ sở hạ tầng mới, thì việc gây chú ý nhất chính là giá trị thương vụ không được công bố dẫn tới nhiều nghi vấn tài chính liên quan tới thương vụ. Đến đầu tháng 8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện về thương vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần AVG.

MobiFone là một tổng công ty Nhà nước kinh doanh về dịch vụ viễn thông truyền thống, VAS, Data, Internet và tryền hình… Tại Việt Nam, MobiFone là một trong ba mạng di động lớn nhất với 30% thị phần, sở hữu gần 50 triệu thuê bao với gần 30.000 trạm 2G và 20.000 trạm 3G. Tổng doanh thu năm 2014 của MobiFone đạt xấp xỉ 2 tỷ đô la Mỹ. Việc MobiFone tiến hành mua lại AVG trước thời điểm cổ phần hoá đã cho thấy định hướng khá rõ của MobiFone trong tương lai.

Về phía AVG, trước khi bị MobiFone mua lại 95% cổ phần, sau 5 năm đi vào hoạt động AVG chưa mang lại lãi cho nhà đầu tư bởi khối lượng đầu tư ban đầu khá lớn. Thời điểm bị MobiFone mua lại AVG mới chỉ có khoảng 450.000 thuê bao, con số quá nhỏ bé so với gần 10 triệu thuê bao truyền hình trả tiền hiện tại, so với các doanh nghiệp truyền hình trả tiền khác thì AVG cũng là doanh nghiệp với số thuê bao ít ỏi nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dựa trên tài sản bao gồm hệ thống mạng lưới hoạt động, các trạm phát sóng, băng tần, số lượng thuê bao… giá trị của AVG hiện tại được định giá khoảng 1.600 tỷ đến 2.000 tỷ đồng. Với việc mua lại AVG, MobiFone sẽ không phải tự xây dựng mạng lưới, việc mà nếu Mobifone thực hiện sẽ phải mất ít nhất gần 2 năm mới có thể cung cấp dịch vụ ra thị trường. MobiFone có thể tận dụng được hạ tầng mạng lưới, thuê bao sẵn có của AVG để có thể ngay lập tức triển khai cung cấp dịch vụ mà không tốn thời gian xây dựng.

So với các doanh nghiệp truyển hình trả tiền khác như VSTV (sở hữu K+) và VTC thì AVG có số thuê bao ít hơn rất nhiều cùng với giá trị nhỏ hơn nhiều so với hai đối thủ, hơn nữa VSTV và VTC cũng không có lí do gì mà phải bán mình cho MobiFone. Trong khi AVG đang bị thụt lùi dần so với hai đối thủ nên việc để một tổng công ty như MobiFone mua lại và đầu tư phát triển là hoàn toàn dễ hiểu.

Trong xu thế truyền hình trả tiền lên ngôi với hàng loạt cái tên đang kinh doanh truyền hình trả tiền như SCTV, VTVcab hay những cái tên doanh nghiệp viễn thông làm truyền hình như VNPT, FPT, Viettel… MobiFone cũng không thể bỏ qua thị trường nhiều tiềm năng như vậy. Với việc có hơn 50 triệu khách hàng đang sử dụng các dịch vụ hiện hữu của mình MobiFone rất kỳ vọng vào làm truyền hình trả tiền thông qua việc mua lại AVG. Thể hiện rõ nhất khi MobiFone đặt ra kỳ vọng đến năm 2020 sẽ trở thành một trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.

Thế nhưng với việc từ chối công bố giá trị cụ thể của thương vụ với AVG, MobiFone đã tự đặt mình vào tình thế bị nghi vấn, và Chính phủ đã buộc phải vào cuộc để thanh tra toàn diện về thương vụ này.

Công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án MobiFone mua lại AVG

Mới đây, căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định tiến hành thanh tra tại MobiFone.

Theo quyết định số 2220/QĐ-TTCP ngày 26/8/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện thương vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần của AVG.

Với thời hạn thanh tra là 50 ngày kể từ ngày công bố quyết định (không kể ngày nghỉ, ngày lễ). Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Cũng theo Quyết định số 2297/QĐ-TTCP ngày 6/9/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ làm Tổ trưởng.

Về việc thanh tra thương vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần AVG, Chính phủ nhấn mạnh nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của phát luật.

Như vậy trong thời gian tới, những thông tin chính xác trong thương vụ sẽ được hé lộ. Tới thời điểm hiện tại, sau hơn 6 tháng về với MobiFone thì dịch vụ truyền hình MobiTV của MobiFone (trước đây là AVG) đã có thêm 168.000 thuê bao và lãi 6,4 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên dịch vụ MobiTV báo lãi dương kể từ khi đi vào hoạt động chính thức.

Quang Thắng

;
Scroll