"Trùm" bất động sản Trung Quốc sở hữu hãng phim Hollywood

13/01/2016 07:19

(Kinhdoanhnet) - Ông trùm bất động sản - Wang Jianlin trở thành người Trung Quốc đầu tiên sở hữu hãng phim Hollywood sau khi bỏ ra 3,5 tỷ USD mua lại nhà sản xuất bộ phim bom tấn "Công viên kỷ Jura".

"Trùm" bất động sản Trung Quốc sở hữu hãng phim Hollywood

Dalian Wanda Group, tập đoàn của tỷ phú Wang Jianlin vừa cho ra 3,5 tỷ USD mua lại Legendary Entertainment nhằm giúp Trung Quốc có tiếng nói lớn hơn trong ngành công nghiệp phim toàn cầu.

Ông trùm bất động sản - Wang Jianlin

Legendary Entertainment nổi tiếng với các bộ phim như Dark Knight (Hiệp sĩ bóng đêm), Godzilla hay Jurassic World (Thế giới khủng long). Tổng cộng, các bộ phim do Legendary đồng sản xuất đã đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD trên toàn cầu, công ty này cho biết.

Với Wang Jianlin, đây là nỗ lực mới nhất trong tham vọng mở rộng đế chế giải trí của ông. Dalian Wanda sở hữu chuỗi rạp phim lớn thứ hai nước Mỹ và đang xây phim trường lớn nhất thế giới tại Trung Quốc, Bloomberg cho biết.

Ngoài ra, thỏa thuận trên là động thái mới nhất nhấn mạnh tham vọng mở rộng đế chế giải trí của ông "trùm" bất động sản này, công ty vốn đang sở hữu chuỗi rạp chiếu phim Mỹ lớn thứ hai và trên đường xây dựng công viên chủ đề studio lớn nhất thế giới.

 

Sự mua lại của Wang sẽ giúp hãng phim do Thomas Tull sáng lập có thêm nguồn vốn để ra mắt các siêu phẩm tiếp theo như "Pacific Rim" và "Godzilla". Năm 2014, Legendary đã huy động được 250 triệu USD từ bán cổ phần cho Softbank Group (Nhật Bản). Năm ngoái, họ cũng được cho là đang đàm phán vay thêm được 700 triệu USD. Bộ phim gắn liền với tên tuổi của Legendary "Thế giới khủng long" cũng đã đem về cho hãng 10 tỷ USD doanh thu phòng vé trên toàn thế giới trong năm qua.

Wang bắt đầu xây dựng các rạp phim một thập kỷ trước để lấn sân mảng giải trí mà ông cho rằng có lợi nhuận và tầm ảnh hưởng thương hiệu không giới hạn. Hiện mảng giải trí toàn cầu của Wang gồm chuỗi rạp phim Mỹ - Entertainment Holdings, hãng marketing thể thao - Infront Sports & Media, cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha - Atletico de Madrid. Năm 2014, ông còn mua đất tại Beverly Hills cho dự án phức hợp 1,2 tỷ USD nhằm "bước chân vào Hollywood".

Tại Trung Quốc,  tập đoàn giải trí của tỷ phú giàu nhất châu Á trải dài từ các rạp chiếu phim, hãng sản xuất đến công viên chủ đề. Chuyên gia thế giới dự báo Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành nước có doanh thu phòng vé lớn nhất thế giới trong những năm tới.

Wang Jianlin hiện có 31 tỷ USD và là người giàu nhất châu Á. Đế chế Dalian Wanda của ông hiện có 634 tỷ NDT tài sản, doanh thu năm 2015 đạt 290 tỷ NDT với bất động sản là mảng kinh doanh lớn nhất.

Trâm Anh (Theo Bloomberg)

;
Scroll