Tổng thống Trump yêu cầu xem lại việc cấp thị thực H1-B

19/04/2017 11:45

(Kinhdoanhnet) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu xem xét lại chương trình cấp thị thực H-1B cho lao động tay nghề cao người nước ngoài vào Mỹ để khuyến khích các công ty sử dụng lao động Mỹ.

Tổng thống Trump yêu cầu xem lại việc cấp thị thực H1-B

Trong sắc lệnh sắp tới, ông Trump sẽ ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa (DHS), nơi cấp thị thực H-1B, xem xét cách cơ quan này cấp loại thị thực nói trên. Cơ quan này cũng được yêu cầu đề xuất các cải cách để thị thực này chỉ đến tay những người nộp đơn có kỹ năng và được trả lương cao, không phải là lao động nước ngoài có thể được trả ít hơn những lao động cùng ngành trong nước.

Ông Trump đang nỗ lực tiến hành các cam kết "nước Mỹ trước tiên"

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đang nỗ lực tiến hành các cam kết "nước Mỹ trước tiên" mà ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Giới chức Mỹ hiện chưa tiết lộ nhiều thông tin về việc thực thi sắc lệnh này, tuy nhiên, các phụ tá của ông Trump từng nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng thị thực H-1B đang ảnh hưởng tới cơ hội tìm kiếm việc làm của người Mỹ.

Còn theo Reuters, sự thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ trong việc tiếp cận hàng nghìn kỹ sư và lập trình viên tay nghề cao người nước ngoài. Tuy nhiên, chưa thể xác định thời hạn sắc lệnh mới của Tổng thống Trump có hiệu lực.

Các nhà phê bình của chương trình cho biết, hầu hết visa H-1B được cấp cho những lao động giá rẻ ở các công ty gia công phần mềm, chủ yếu có trụ sở tại Ấn Độ. Động thái này khiến người Mỹ mất việc làm, giảm tiền lương hay không được đào tạo trong lĩnh vực công nghệ.

Đầu tháng này, chính quyền Trump đã hứa sẽ giám sát thị thực H-1B chặt chẽ hơn, bao gồm cả các chuyến viếng thăm để xác định liệu các nhà tuyển dụng có đang sử dụng lao động H-1B để trốn tránh nghĩa vụ tuyển dụng những công nhân Hoa Kỳ hay không. DHS cũng cho biết họ sẽ yêu cầu các lập trình viên nộp đơn xin thị thực H-1B để chứng minh rằng mình đang làm những công việc chuyên biệt và phức tạp. Các chuyên gia cho rằng cả hai động thái này nhằm trấn áp các công ty gia công Ấn Độ, như Infosys và Tata Consultancy Services.

Phương Anh

;
Scroll