Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu chia tay tại quê nhà Chicago

11/01/2017 11:48

(Kinhdoanhnet) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay có bài phát biểu tại thành phố quê nhà Chicago, nơi ông từng có nhiều năm gắn bó trước khi trở thành tổng thống, để nói lời chia tay với người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu chia tay tại quê nhà Chicago

Tổng thống Barack Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng tại thành phố quê nhà Chicago vào 21h giờ Miền Đông ngày 10/1, tức 9h sáng ngày 11/1 giờ Hà Nội.

Tổng thống Obama cho biết ông chọn Chicago vì đây là nơi sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu. Khi đó, ông là một người trẻ tuổi vừa ra trường với niềm tin vào khả năng thay đổi của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu chia tay tại quê nhà Chicago. Ảnh: Reuters

Obama cảm ơn người dân Mỹ

"Những người bạn Mỹ của tôi, Michelle và tôi rất cảm động vì những lời chúc tốt đẹp mà chúng tôi được nhận suốt mấy tuần qua. Đêm nay đến lượt tôi nói lời cảm ơn", ông Obama phát biểu.

"Họ khiến tôi trung thực, họ truyền cảm hứng cho tôi, họ thúc đẩy tôi tiến lên phía trước. Mỗi ngày tôi đều học được từ các bạn. Các bạn biến tôi thành một tổng thống tốt đẹp hơn. Các bạn biến tôi thành một người đàn ông tốt đẹp hơn", Tổng thống Obama chia sẻ.

Cảm ơn Phó Tổng thống

Tổng thống Obama đã gửi lời cảm ơn đến Phó Tổng thống Joe Biden - người ông gọi là "anh em" hay "giống người trong gia đình". "Ông là ứng viên mà tôi lựa chọn đầu tiên và cũng là tốt nhất", Tổng thống Obama ca ngợi Phó Tổng thống Biden.

Để tri ân các nhân viên Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói: "Các bạn đã thay đổi thế giới. Tôi rời sân khấu này đêm nay với sự lạc quan về đất nước thậm chí hơn cả khi bắt đầu nhiệm sở". Ông Obama một lần nữa không giấu được sự xúc động.

Tri ân gia đình

Tổng thống Obama đã dành những lời tri ân chính Đệ nhất phu nhân Michelle. "Em đã gánh vác một trọng trách mà em không bắt buộc phải gánh vác, nhưng em đã tự gánh vác nó. Tôi tự hào về em và đất nước cũng tự hào vì em”.

Ông tiếp tục quay về phía các con và nói: "Các con đã trở thành những cô gái tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp, nhưng quan trọng hơn các con là những cô gái nhân hậu, chín chắn và đầy ắp khát vọng. Các con đã dễ dàng vượt qua những áp lực đối với vai trò người của công chúng. Một trong những điều tự hào nhất trong đời cha là được làm cha của các con".

Ông Obama đã rất xúc động khi nói lời cảm ơn với các thành viên trong gia đình, có lúc ông đã nghẹn ngào và lấy tay gạt nước mắt.

Tổng thống Obama đã nói về bản chất của nền dân chủ trong bình luận mà ông nói là điểm cuối cùng trong bài phát biểu trước những tiếng hô hào nuối tiếc "Không, Không" của khán giả.

"Tất cả chúng ta, dù ở đảng phái nào, cũng nên gắn mình với nhiệm vụ tái xây dựng các định chế dân chủ của chúng ta”.

Khán giả chăm chú lắng nghe ông Obama phát biểu (Ảnh: AFP)

Cảm ơn đội ngũ nhân viên

"Các bạn đã thay đổi thế giới", ông Obama nói, dành lời cảm ơn cho đội ngũ của mình. Ông cảm ơn họ. Rất nhiều người lấy tay lau nước mắt.

"Tôi sẽ rời sân khấu tối nay với một niềm lạc quan về đất nước còn hơn cả lúc chúng ta bắt đầu", ông Obama chia sẻ thêm.

Chống khủng bố

Về vấn đề khủng bố, ông Obama nói: “Không tổ chức khủng bố nước ngoài nào thành công trong việc lên kế hoạch hay thực hiện cuộc tấn công nào trên đất nước chúng ta trong 8 năm qua". “Gửi tới tất cả những người phụng sự, được làm tổng tư lệnh của các bạn là niềm vinh dự cả đời đối với tôi”, ông nói khi cả hội trường đứng dậy vỗ tay hưởng ứng.

Về biến đổi khí hậu

Tổng thống Obama đã nhắc lại những việc mà chính quyền của ông thực hiện trong 8 năm qua để đối phó với mối đe dọa biến đổi khí hậu gồm có: giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, tăng cường sử dụng năng lượng có thể tái chế, ký hiệp ước về chống biến đổi khí hậu.

Ông cũng kêu gọi nước Mỹ nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung cần hành động hơn nữa để đối phó với biến đổi khí hậu.

Obamacare

Nói về chương trình chăm sóc y tế Obamacare do ông khởi xướng, Tổng thống Obama cho biết, nhờ chương trình này, tỷ lệ người không có bảo hiểm y tế ở Mỹ đã giảm, chi phí y tế tăng với mức chậm nhất trong 50 năm. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: "Nếu ai đó có thể đưa ra một kế hoạch tốt hơn những thành tựu mà chúng ta đã làm được cho hệ thống chăm sóc y tế, tôi sẽ công khai ủng hộ".

Kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và nói về sức mạnh của nền dân chủ. 

"Có những thời điểm trong lịch sử đe dọa phá vỡ sự đoàn kết đó. Đầu thế kỷ này là một trong những ví dụ. Một thế giới thu hẹp lại, bất bình đẳng gia tăng, sự thay đổi về nhân khẩu học và bóng ma khủng bố. Những thế lực đó đã thử nghiệm an ninh và sự thịnh vượng của chúng ta nhưng nền dân chủ của chúng ta vẫn tốt", ông nói trong những tràng pháo tay vang dội, liên tiếp của khán giả.

Chuyển giao quyền lực trong hòa bình

Đám đông bắt đầu tỏ thái độ không hài lòng khi ông Obama nhắc tới sự kiện nhậm chức tổng thống của nhà tài phiệt New York Donald Trump vào tuần tới.

Ông Obama yêu cầu đám đông dừng lại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của "việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình".

"Tôi đã cam kết với tổng thống đắc cử Trump rằng đội ngũ của tôi sẽ đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trơn tru nhất có thể, giống như những gì tổng thống Bush từng làm với tôi", ông Obama nói.

Obama kết thúc bài phát biểu chia tay Nhà Trắng

Tổng thống Obama kêu gọi người dân hãy đặt niềm tin vào đất nước.

"Tôi đề nghị mọi người có niềm tin, không phải vào khả năng mang đến sự thay đổi của tôi mà là của các bạn", ông nói.

Phương Anh

;
Scroll