Sau Mỹ, New Zealand cũng siết thị thực lao động nước ngoài

20/04/2017 10:50

(Kinhdoanhnet) - Chính phủ New Zealand vừa thông báo sẽ siết lại chương trình cấp thị thực cho người lao động có tay nghề, một ngày sau khi Mỹ ra thông báo tương tự.

Sau Mỹ, New Zealand cũng siết thị thực lao động nước ngoài

Ngày 19/4, Bộ trưởng Nhập cư New Zealand Michael Woodhouse thông báo, nước này sẽ áp dụng chính sách "Người New Zealand trước tiên" trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động nhập cư, giống như các chính sách mà Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố để đảm bảo việc làm cho các công dân trong nước.

Bộ trưởng Nhập cư New Zealand Michael Woodhouse. Ảnh: RNZ

 

Nhập cư đang trở thành chủ đề nóng trước cuộc tổng tuyển cử ngày 23/9 ở New Zealand. 

Những điều chỉnh sắp tới trong chương trình cấp thị thực lao động sẽ tạo ra sự cân bằng trên thị trường việc làm, đồng thời "khuyến khích các chủ doanh nghiệp tiếp nhận nhiều lao động người bản xứ và đầu tư vào việc đào tạo chuyên môn cho họ".

Nhiều lĩnh vực như công nghệ và xây dựng thiếu hụt nghiêm trọng người lao động và các công ty trong lĩnh vực này đang tuyển nhiều người lao động từ nước ngoài. Những thay đổi sẽ được đề xuất cuối năm nay, bao gồm yêu cầu thu nhập tối thiểu và hạn chế lượng lao động thời vụ được phép ở lại New Zealand. 

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký sắc lệnh được gọi là “Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ” yêu cầu các cơ quan trong Chính phủ đề xuất những quy định để ngăn chặn tình trạng gian lận nhập cư và lạm dụng chương trình thị thực H-1B.

Sắc lệnh này nhắm vào chương trình thị thực cho lao động có chuyên môn cao H-1B mà theo Nhà Trắng đã giúp đưa một lượng lớn lao động nước ngoài với giá thuê thấp hơn vào nước Mỹ, lấy đi công việc của người Mỹ và làm giảm giá nhân công ở nước này.

Trâm Anh

;
Scroll