Quốc hội Nhật Bản thông qua TPP

09/12/2016 15:30

(Kinhdoanhnet) - Quốc hội Nhật Bản ngày 9/12 đã thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất chấp viễn cảnh mờ mịt.

Quốc hội Nhật Bản thông qua TPP

Hãng tin Kyodo cho biết, Quốc hội Nhật Bản ngày 9/12 đã thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh hàng loạt rào cản khiến hiệp định thương mại này sẽ không nhận được sự phê chuẩn của Mỹ để có hiệu lực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

Một dự luật để thông qua TPP và một dự luật liên quan bao gồm các điều khoản thực thi TPP đều đã được Thượng viện Nhật Bản thông qua, đồng nghĩa với việc các thủ tục thông qua trong nước của Nhật Bản sẽ hoàn thành khi Nội các có các bước đi thông qua những dự luật sửa đổi này.

Trước đó, hồi tháng 11, Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua TPP và một dự luật liên quan đến Hiệp định này với đa số phiếu tán thành.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không ngừng thúc đẩy 12 nước ký kết TPP thông qua hiệp định này, ngay cả khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không ngừng khẳng định cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình rằng ông Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP ngay sau khi ông chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào tháng Một tới.

TPP là hiệp định thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua giữa 12 quốc gia chiếm hơn 40% GDP toàn cầu.

Ông Abe từng ca ngợi TPP là "một chính sách nhìn xa trông rộng”, trong đó cho phép tất cả các nước tham gia chia sẻ các giá trị và cố gắng xây dựng một khu vực kinh tế tự do và công bằng.

Stratfor cho rằng việc Nhật Bản nỗ lực hồi sinh TPP còn với mong muốn giúp nước này nâng cao vị thế trước Trung Quốc khi bước vào các cuộc đàm phán về việc hình thành một nhóm thương mại Đông Á, được gọi là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). 

Phương Anh (TH)

;
Scroll