Ông Trump "sờ gáy" thép nhập khẩu từ Trung Quốc

21/04/2017 14:20

(Kinhdoanhnet) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu tiến hành điều tra thương mại nhằm vào các công ty Trung Quốc và từ một số quốc gia khác xuất khẩu thép giá rẻ vào thị trường Mỹ.

Ông Trump "sờ gáy" thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu tiến hành điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và các nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều tra thép nhập khẩu giá rẻ ngày 20/4 - Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn lời ông Trump nói: “Thép có ý nghĩa sống còn đối với cả nền kinh tế của chúng ta và quân đội của chúng ta. Đây là một lĩnh vực mà chúng ta không thể để mình trở nên phụ thuộc vào nước ngoài”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết quyết định tiến hành điều tra là nhằm phản ứng trước việc thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã chiếm tới 26% thị trường nước này.

Theo ông Ross, chỉ tính riêng những tháng đầu năm nay, sản lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng gần 20%.

Động thái trên được cho là khá “bất thường”, diễn ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép đòi Trung Quốc cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã đề cập đến khả năng sử dụng thương mại làm đòn bẩy khuyến khích Trung Quốc hành động nhiều hơn nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trâm Anh

 

;
Scroll