Ngành dược Mỹ mất 24 tỷ USD trong nháy mắt vì Donald Trump

12/01/2017 10:35

(Kinhdoanhnet) - Phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo đầu tiên đã có tác động ngay lập tức tới thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành dược.

Ngành dược Mỹ mất 24 tỷ USD trong nháy mắt vì Donald Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa tổ chức buổi họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử, trong đó ông cho biết sẽ siết chặt quản lý đối với các doanh nghiệp dược phẩm.

“Họ là những kẻ giết người. Ngành dược có rất nhiều nhà vận động hành lang và cũng có nhiều quyền lực. Sắp tới chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tỷ USD”, ông Trump nói.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo đầu tiên. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông Trump đã có tác động ngay lập tức tới thị trường. Trong phiên giao dịch hôm qua (11/1) trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học đã lao dốc mạnh.

Kết quả là chỉ số Nasdaq Biotechnology Index mất 3%, trong khi chỉ số Standard & Poor’s 500 Pharmaceuticals, Biotechnology & Life Sciences Index cũng giảm 1,7%, mạnh nhất kể từ tháng 10.

Tổng cộng trong 20 phút ngay sau phát biểu của Trump, giá trị vốn hóa của các công ty dược đã giảm 24,6 tỷ USD trước khi phục hồi trở lại.

Những câu nói của Trump gây bất ngờ bởi trước đó nhà đầu tư đặt cược rằng ông sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho ngành dược. Trump cũng cho rằng nên cho phép đàm phán về giá thuốc để giúp tiết kiệm hàng tỷ USD, đồng thời ông đề xuất nhập khẩu thuốc để giảm giá thành.

Trái lại với ngành dược, ngành sản xuất ô tô lại được ông Trump ca ngợi vì đã chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ thay vì để ở nước ngoài. Hãng Chrysler vừa thông báo sẽ xây dựng một nhà máy lớn tại Mỹ, trong khi Ford tuyên bố sẽ ngừng dự án tỷ đô tại Mexico và chuyển về bang Michigan.

Trâm Anh

;
Scroll