Hãng thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Lubomir Zaoralek ngày 14/6 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ giữ nguyên các lệnh trừng phạt chống Nga hiện nay ít nhất cho đến cuối năm nay.

EU giữ nguyên các lệnh trừng phạt chống Nga đến cuối năm 2015

Theo ông Zaoralek, hiện có ba lựa chọn liên quan đến các lệnh trừng phạt Nga, dự kiến sẽ được Hội đồng châu Âu (EC) thảo luận vào cuối tháng 6 này và khả năng kéo dài các lệnh trừng phạt đến cuối năm nay là lớn nhất.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Zaoralek nói: “Tôi tin vào khả năng lớn nhất rằng thời hạn của các lệnh trừng phạt sẽ kéo dài đến cuối năm. Tôi đã đi đến kết luận này sau các cuộc thảo luận (với các chính trị gia EU).”

Theo ông Zaoralek, vấn đề dỡ bỏ hay nới lỏng các lệnh trừng phạt hiện không có trong chương trình nghị sự.

Ông Zaoralek cho biết thêm ông không hy vọng về “việc đưa ra những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga”.

Quan hệ giữa Nga với châu Âu và Mỹ được xem là đang trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay khi châu Âu liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào nội bộ Ukraine còn Moscow luôn phủ nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp tất cả các bên tham chiến tại miền Đông Ukraine đạt được tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk thì châu Âu có thể xem xét nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sớm hơn. Dự kiến, lãnh đạo châu Âu sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có kéo dài các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự miền Đông Ukraine hay không tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Bỉ trong hai ngày 25-26 tới.

Phương Anh (TH)

;
Scroll