Mỹ rời TPP, FDI vào Việt Nam giảm

07/03/2017 09:00

(Kinhdoanhnet) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đang chậm lại, một phần là do Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mỹ rời TPP, FDI vào Việt Nam giảm

Theo báo cáo kinh tế tháng 2/2017 của  Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, vốn đầu tư FDI đăng ký tăng chậm lại. Trong hai tháng đầu năm nay vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 167,5%).

Ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP


“Điều này cho thấy việc Mỹ rút khỏi TPP đã có ảnh hưởng nhất định đến FDI đăng ký vào Việt Nam; nhất là FDI của Đài Loan đã giảm từ 119,8 triệu USD trong hai tháng đầu năm 2016 xuống còn 26,1 triệu USD trong hai tháng đầu năm 2017” - báo cáo khẳng định.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, dù Mỹ không phải là nhà đầu tư số 1 quyết định luồng vốn FDI vào Việt Nam, nhưng do Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và quan hệ thương mại của Mỹ ảnh hưởng và điều phối quan hệ thương mại nhiều nước và nhà đầu tư lớn trên thế giới. Chính vì vậy, chính sách của Tổng thống Mỹ Donal Trump và việc Mỹ rút khỏi TPP sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được khởi xướng từ năm 2005 bởi 4 nước thành viên ban đầu là Brunei, Chi Lê, New Zealand và Singapore. TPP chính thức khởi động vào tháng 3/2010. Việt Nam tham gia TPP vào tháng 11/2010.

TPP bao gồm 12 thành viên gồm: Australia, Brunei, Canada, Chi-Lê, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Với sự tham gia của Nhật Bản (tháng 7/2013), TPP được cho là hiệp định tham vọng nhất của thế kỷ. Tuy nhiên, theo đánh giá, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định này sẽ tác động không nhỏ tới nền kinh tế của thế giới và các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Mai Anh (TH theo Pháp luật TPHCM, Dân trí, Doanh nghiệp VN)


;
Scroll