iPhone lãi gấp 5 lần Samsung Mobile

09/03/2017 11:45

(Kinhdoanhnet) - Năm 2016, iPhone tiếp tục là "gà đẻ trứng vàng", giúp Apple nắm giữ phần lớn lợi nhuận trong thị trường smartphone toàn cầu.

iPhone lãi gấp 5 lần Samsung Mobile

PhoneArena dẫn một báo cáo của Strategy Analytics cho biết trong năm 2016, Apple chiếm đến 80% lợi nhuận hoạt động của thị trường điện thoại thông minh.

iPhone lãi gấp 5 lần Samsung Mobile. Ảnh minh họa

Toàn bộ thị trường điện thoại thông minh trong năm ngoái mang về gần 54 tỷ USD lợi nhuận hoạt động. Trong đó, một mình Apple đã độc bá 80% với 44,9 tỷ USD. Các nhà sản xuất khác chỉ chiếm khoảng 10 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo này, Samsung Mobile có lợi nhuận hoạt động năm 2016 là 8,3 tỷ USD dù bán được nhiều điện thoại hơn Apple trong cả năm. Vào quý IV/2016, Apple bán được nhiều iPhone hơn toàn bộ số sản phẩm Samsung bán được trong quý này, nguyên nhân chủ yếu là do vụ thu hồi Galaxy Note 7.

Cuộc chiến lợi nhuận tiếp tục là một chủ đề được quan tâm trong thế giới di động. Người ta đang chờ đợi Samsung làm cách nào để rút ngắn khoảng cách về lợi nhuận với Apple.

Các vị trí tiếp theo thuộc về Huawei, Oppo và Vivo với 1,6%, 1,5% và 1,3% lợi nhuận hoạt động tương ứng. Trong khi đó LG, HTC, Sony, Moto và nhiều tên tuổi lớn khác chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số lợi nhuận hoạt động của ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Việc cả 5 thương hiệu smartphone Trung Quốc không thu về nổi 5% tổng lợi nhuận đủ để chứng minh những thông tin về việc Apple “thua” ở thị trường Trung Quốc là hoàn toàn không chính xác. Apple vẫn thu về lợi nhuận ở tất cả các thị trường, kể cả Trung Quốc.

Trâm Anh

;
Scroll