IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 3,5%

19/04/2017 11:30

(Kinhdoanhnet) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,5% trong năm 2017, tăng so với mức dự báo 3,4% hồi tháng 1 vừa qua.

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 3,5%

CNBC cho biết, IMF đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng khi các điều kiện kinh tế vĩ mô đối với các nhà xuất khẩu hàng hóa được nới lỏng và mức độ đầu tư tăng mạnh ở các nền kinh tế phát triển.

IMF cho biết tình trạng trì trệ kéo dài của các nền kinh tế phát triển sẽ được cải thiện nhờ vào vòng tuần hoàn phục hồi của ngành sản xuất và thương mại toàn cầu, vốn bắt đầu có dấu hiệu tích cực từ mùa hè năm ngoái.

Thể chế tài chính này cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thêm 0,4% lên mức 1,2%. Trong khi, dự báo tăng trưởng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Trung Quốc cũng tăng thêm 0,1%, lần lượt lên 1,7% và 6,6% so với con số đưa ra hồi tháng 1.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ được giữ nguyên ở mức 2,3%, một phần là nhờ vào chính sách giảm thuế và tăng chi tiêu chính phủ mà Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện. Đây là mức tăng trưởng đáng kể so với con số 1,6% của năm ngoái.

Tuy nhiên, IMF cũng lên tiếng cảnh báo rằng các rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu vẫn còn tồn tại khi những vấn đề về cơ cấu kìm hãm sự phát triển kinh tế.

“Khi tồn tại những vấn đề về cơ cấu – như tăng trưởng năng suất lao động thấp và bất bình đẳng thu nhập quá mức – thì áp lực dành cho các chính sách hướng nội đang gia tăng ở các nước phát triển. Điều này sẽ đe dọa đến sự hội nhập kinh tế toàn cầu và trật tự kinh tế toàn cầu – vốn đã hỗ trợ nền kinh tế thế giới, đặc biệt là các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển”, IMF cho biết 

Trâm Anh

;
Scroll