Anh thất thu hơn 1 tỷ USD/năm vì bán lẻ trực tuyến

21/04/2017 15:00

(Kinhdoanhnet) - Mỗi năm nước Anh đang thất thu tới 1 tỷ bảng ( 1,28 tỷ USD) tiền thuế trị giá gia tăng (VAT) do các sai phạm thông qua bán hàng trực tuyến.

Anh thất thu hơn 1 tỷ USD/năm vì bán lẻ trực tuyến

Mua hàng trực tuyến đang ngày càng trở thành sự lựa chọn quen thuộc của các tín đồ mua sắm. Những trang web lớn như eBay hay Amazon cung cấp cho khách hàng vô vàn các loại mặt hàng, phong phú từ mẫu mã đến giá cả. Tuy nhiên, thị trường này đang khiến chính phủ nhiều nước thất thu nguồn thuế.

Anh thất thu hơn 1 tỷ USD/năm vì bán lẻ trực tuyến. Ảnh minh họa

Theo Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO) của Anh, nước này thất thu khoảng 1,28 tỷ USD thuế giá trị gia tăng trong giai đoạn 2015-2016.

Theo NAO, những người bán hàng vi phạm thường có trụ sở tại Trung Quốc, còn các công ty Mỹ là Amazon và eBay đã không loại bỏ những người bán vi phạm các quy định về thuế VAT ngay cả khi đã được thông báo.

Tất cả các nhà bán lẻ khi giao dịch với khách hàng ở nước Anh phải chịu mức thuế VAT tương đương 20% giá trị hàng hóa bán ra. Phần lớn các nước phương Tây đều thực hiện hệ thống thuế VAT tương tự. 

Tính đến hết năm 2016, doanh số đến từ bán hàng online chiếm 14.6% tổng doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh. Khoảng hơn một nửa trong đó là các giao dịch trực tiếp giữa người bán và người mua mà không qua cửa hàng.

Ebay cho biết sẽ hợp tác với Cơ quan quản lý Thuế và Hải quan Anh HMRC, nhằm đảm bảo các nhà bán lẻ trên hệ thống của mình đều tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Amazon –doanh nghiệp bị các nhà lập pháp Anh chỉ trích rằng đã sử dụng cơ cấu công ty phức tạp để trốn thuế từ lợi nhuận thu được tại nước này – cũng đảm bảo sẽ nhanh chóng loại bỏ bất kỳ người bán nào bị báo cáo gian lận thuế VAT.

Phương Anh

;
Scroll