VietinBank đồng hành cùng sự phát triển Ngành Y tế

18/09/2015 12:10

(Kinhdoanhnet) - Chiều ngày 17/9/2015 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế giữa Bộ Y tế và Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank). Đây là kết quả của những nỗ lực và quyết tâm từ hai phía Bộ Y Tế và VietinBank trong việc thực hiện tốt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

VietinBank đồng hành cùng sự phát triển Ngành Y tế

30.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Ngành Y tế

Tham dự Lễ ký kết có PGS - TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; các Thứ trưởng Bộ Y tế: Phạm Lê Tuấn, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Viết Tiến; ông Hoàng Việt Trung - Phó Giám đốc  NHNN Việt Nam Chi nhánh TP. Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; đại diện Lãnh đạo một số Sở Y tế, Lãnh đạo các bệnh viện.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác

Về phía VietinBank có ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Đức Thọ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các phòng/ban, đơn vị trụ sở chính, lãnh đạo các chi nhánh…

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong thời gian qua về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế như: Vận động các nguồn tài trợ, đầu tư cho các bệnh viện, cơ sở y tế, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cấp các trang thiết bị… Bộ Y tế đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động đầu tư cho lĩnh vực y tế.

VietinBank TP. Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Tại Lễ ký kết, VietinBank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng, trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP. HCM (theo Quyết định số 33/2011/QĐ-UBND của UBND TP. HCM ngày 28/5/2011 và các văn bản sửa đổi). Chương trình áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm) để cho vay đồng loạt ngay các dự án đầu tư phát triển y tế.

 VietinBank Hoàng Mai ký hợp tác với Bệnh viện Lão Khoa TW và Bệnh viện Nhiệt đới TW

Ngoài ra, số tiền cho vay phụ thuộc vào kết quả thẩm định đối với từng dự án và có thể xem xét cho vay tối đa 100% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án đầu tư máy móc, thiết bị y tế và 90% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng. Khi tham gia chương trình tín dụng của VietinBank, các cơ sở y tế và bệnh viện có nhu cầu vay vốn cần đáp ứng nguyên tắc hoàn trả gốc và lãi đồng thời cân đối nguồn vốn để thanh toán cho Ngân hàng.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng cho biết: Với vị thế là ngân hàng hàng đầu trong nước, VietinBank cam kết sẽ cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện thu xếp đủ nguồn vốn cho các bệnh viện và doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế bằng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiệu quả. Tin tưởng rằng, buổi lễ ký kết này sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa hai bên, thúc đẩy hoạt động đầu tư phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ cho Ngành Y tế .

Quan tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Không chỉ triển khai nhiều chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank còn xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện như: Cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng/ trang thiết bị; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn... Bên cạnh đó, VietinBank cũng cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho CBNV của bệnh viện: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm; cho vay tín chấp tiêu dùng; cho vay mua ô tô; cho vay mua nhà dự án; chuyển tiền; thanh toán hóa đơn...

VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với 3 bệnh viện (Nhi TW; Tim Hà Nội; Đại học Y Hà Nội)

Trong khuôn khổ buổi lễ, các chi nhánh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện với: Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Lão khoa TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TW.

Ban Lãnh đạo VietinBank tặng hoa và chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Y tế

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định: Trên cơ sở các điều kiện thoả thuận này, VietinBank và Bộ Y tế sẽ cụ thể hoá thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai trên toàn hệ thống. Ông cũng kỳ vọng chương trình tín dụng sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện trong nước vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thời gian qua, VietinBank và Bộ Y tế đã đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ các hộ cận nghèo tham gia Bảo hiểm Y tế, hỗ trợ các xã xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa trạm y tế  và các chương trình an sinh xã hội khác. Từ năm 2010 đến nay, VietinBank đã dành kinh phí trên 1.000 tỷ đồng tài trợ cho lĩnh vực y tế. Cụ thể: Xây dựng 98 công trình trạm y tế; 1 trường Trung học y tế Lai Châu; 1 phòng khám đa khoa (Hà Giang); 2 khu nhà ở cho gia đình bệnh nhân; tài trợ phẫu thuật 169 ca tim, 1.300 ca mắt; tài trợ 232 xe ô tô cứu thương... đồng thời tài trợ nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, thiết thực cho Bệnh viện, cơ sở y tế từ TW đến địa phương. 

An Nhi

;
Scroll