Ngân hàng: Tìm mọi cách cho vay vốn

01/06/2014 19:30

Các ngân hàng cho biết, tìm mọi cách để cho vay, đến mức việc tiếp thị cho vay vốn đã len lỏi cả vào buồng ATM, dán trên cột điện, gốc cây, tờ rơi… thậm chí, nhiều nhân viên ngân hàng đã phải gõ cửa từng nhà dân để giới thiệu các chương trình vay vốn ưu đãi.

Ngân hàng: Tìm mọi cách cho vay vốn

Tại sao ngân hàng ế vốn?

Thứ nhất, trong nền kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng kiệt quệ, không còn khả năng để vay vốn.

Thứ hai, vốn ế bởi lãi vay cao. Lãi suất huy động thấp nhất trên thị trường đã xuống tới 5% nhưng lãi vay thực tế vẫn nằm trong mức 9-14%.

Một câu hỏi đặt ra là: Tại sao các ngân hàng không chịu giảm lãi vay? Trả lời câu hỏi này, các ngân hàng cho biết: lãi suất huy động của các ngân hàng vẫn cao là do vượt trần trước đó. Chính vì điều này nên dù muốn thì các ngân hàng cũng không thể hạ lãi suất đầu ra.

Biện pháp giải quyết tình trạng ế vốn

Các ngân hàng khẳng định, họ đang tìm mọi cách để cho vay, đến mức việc tiếp thị cho vay đã len lỏi vào cả buồng ATM, dán lên cột điện, gốc cây, điểm xe buýt, tờ rơi…thậm chí, nhiều nhân viên của ngân hàng còn phải đi vào từng ngóc ngách, gõ cửa từng nhà để giới thiệu về các chính sách ưu đãi vay vốn của ngân hàng mình.

Ví dụ như, nhân viên ngân hàng MHB đã đến từng nhà dân trong khu tập thể Thanh Xuân - Hà Nội để tiếp thị. Ngoài ra, các phòng giao dịch một số ngân hàng khác như VP Bank, Đông Á Bank,….cũng liên tục tiếp thị tới khách hàng bằng mọi cách.

Nhân viên các ngân hàng tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu các chương trình cho vay đến người dân. Điển hình là cho vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, lãi suất 5% với các thủ tục nhanh gọn. Ngoài ra, còn các gói cho vay tiêu dùng như mua xe, mua nhà đất, sửa chữa nhà cửa, lãi suất 11% các năm sau tính theo lãi suất trên thị trường.

Trong tình trạng các ngân hàng bị ế vốn nặng nề như hiện nay, việc nhân viên đến gõ cửa từng nhà dân trở nên phổ biến hơn. Một số gia đình cho biết, 1 tuần họ phải tiếp 2-3 nhân viên ngân hàng. Không những thế, họ còn liên tục nhận được các cuộc gọi với nội dung giới thiệu chương trình cho vay vốn.

Sở dĩ các nhân viên ngân hàng phải chật vật như vậy là do các ngân hàng đã đặt mức chỉ tiêu cụ thể cho từng người.

Các ngân hàng cho biết, việc gõ cửa từng nhà dân không phải là chủ trương của cơ quan mà do nhân viên muốn hoàn thành chỉ tiêu trong tháng. Tuy nhiên, một vị giám đốc ngân hàng cho rằng, việc này là khá tốt, sẽ kéo gần mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng.

Làm thế nào để thu hút khách hàng?

Việc nhân viên ngân hàng đến từng nhà có nhiều thuận lợi trong quá trình cho vay và tiếp thị. Hoàn cảnh của người dân cũng một phần tác động đến quyết định cho vay của ngân hàng.

Hiện nay, giá nhà đất dang giảm mạnh. Các ngân hàng đã tận dụng điều này, “ đánh” vào tâm lý muốn mua nhà ở của người dân. Vì thế, gói 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà xã hội với lãi suất thấp được chào mời đến tận nhà. Ngân hàng tạo điều kiện cho vay mua nhà dự án, ngay cả khi dự án đó không liên kết với ngân hàng, kể cả việc mua nhà cũ.

Ngoài ra, nắm bắt được nhu cầu mua sắm, sửa chữa nhà cửa, mua xe, mua nhà trả góp của người dân, các ngân hàng nhanh chóng phổ biến các gói cho vay các dịch vụ trên. Ước tính, nếu một phần mười dân số, là khoảng 9 triệu người vay và mỗi người vay 30 triệu đồng/ năm thì tổng số tiền cho vay đã lên tới 270.000 tỷ đồng.

Tính toán mức thu nhập của các gia đình hiện nay. Giả sử hai vợ chồng đều là công chức, nếu mua nhà khoảng 600 triệu đồng, trả trong 15 năm, lãi suất bình quân 12%/năm, mỗi tháng trả cả gốc và lãi 6 triệu đồng, điều này không phải quá khó khăn nên rất nhiều gia đình có thể vay.

Mặc dù đã phổ biến chương trình ưu đãi cho vay như trên nhưng không ít gia đình vẫn e ngại trong việc vay vốn. Họ cho rằng, ngân hàng cho vay thì phải hưởng lãi là điều tất yếu. Nhưng, bây giờ lãi suất là thấp nhưng không biết sau này có tăng cao hay không? Trả lời câu hỏi này, ngân hàng cho biết, họ sẽ luôn trấn an lãi suất theo thị trường hiện nay chỉ 12-13% và có thể hạ tiếp trong thời gian tới. Ngoài ra, nếu cuộc sống có biến đổi, họ không còn khả năng thanh toán cho ngân hàng thì tài san của họ cũng bị thu hồi trả nợ. Điều này gây tâm ý khó khăn cho người dân.

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, giữ tiền mặt là một phương án được người dân cho là an toàn. Họ có thể gửi số tiền này vào ngân hàng, cho dù lãi suất thấp. Chính việc này đã một phần làm cho các ngân hàng rơi vào tình trạng thừa tiền..

Bích Ngọc ( Tổng hợp)

;
Scroll