Ngân hàng góp sức đầu tư du học

31/03/2017 11:01

Trong thời gian qua, rất nhiều ngân hàng triển khai các chương trình hỗ trợ du học, không chỉ bao gồm hỗ trợ tài chính mà còn cả hỗ trợ những thủ tục liên quan. Nhiều ngân hàng đưa ra gói sản phẩm “trọn gói” nhằm đơn hóa thủ tục và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Các sản phẩm này không chỉ cung cấp 100% chi phí tài chính và thời hạn vay lên đến 5 năm, mà còn bao gồm đủ mọi tiện ích cho người dùng.

Ngân hàng góp sức đầu tư du học

Theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo, có khoảng 130.000 công dân Việt Nam đang học tập tại các quốc gia trên thế giới vào năm 2016, tăng thêm khoảng 10.000 du học sinh so với năm 2015, trong đó số du học tự túc lên đến 90%.

Theo gia đình chị Linh, ngụ ở quận Phú Nhuận chia sẻ: đầu tháng 05/2017, gia đình chị sẽ tiễn cậu con trai đầu lòng lên đường du học ở Úc. Con trai chị đang háo hức với những bước chân đầu tiên ở nơi hoàn toàn xa lạ, để việc du học của con thuận tiện, chị phải chuẩn bị cả một quá trình bao gồm: lựa trường, chuẩn bị hồ sơ, tính toán tài chính. Đau đầu nhất vẫn nhất là chứng minh tài chính, mở tài khoản kí quỹ, chuyển tiền, phát hành thẻ, trả học phí, rồi sinh hoạt phí,… Hàng trăm giao dịch và tiết kiệm được khoản nào thì phải tận dụng khoản ấy. Chị Linh bắt đầu bằng khoản tiền tiết kiệm từ nhiều năm trước, nhưng vẫn chưa đủ và chị phải đi vay thêm ngân hàng

Vài năm gần đây, việc vay ngân hàng đã phổ biến hơn vì lãi suất đã giảm xuống mức thấp đáng kể so với thời gian trước đây. Tín dụng tăng trưởng nhanh chóng ở các khoản vay sản xuất, nhưng cũng đồng thời tăng ở các khoản vay tiêu dùng như mua nhà, mua xe hay du học. Thực ra, chỉ cần với những gia đình có thu nhập trên 50 triệu đồng như nhà chị Linh, vay tiền để du học là một biện pháp có thể suy nghĩ đến. Hầu hết ngân hàng hiện nay đều cung cấp trọn gói với hàng trăm loại phí khác nhau. Theo chị Linh tính toán, không nhất thiết phải chọn 1 ngân hàng để làm hết các dịch vụ. Khách hàng có thể gửi tiền chứng minh tài chính ở ngân hàng này, nhưng vay tiền ngân hàng khác, làm thanh toán qua ngân hàng khác nữa, các dịch vụ tài chính không bắt buộc ở cùng một ngân hàng, vì mức phí khác nhau ở từng dịch vụ và ở từng ngân hàng.

Nhiều ưu đãi được Ngân hàng Vietbank dành cho chương trình du học.

“Cũng có những sản phẩm giúp dứt hẳn mối lo phí ngân hàng”, chị Linh nói sau khi tham khảo chương trình khuyến mãi về phí chuyển tiền du học của Ngân hàng Việt Nam Thương Tín - Vietbank gần đây. Theo đó, khách hàng không cần cân nhắc về số tiền chuyển, chuyển càng nhiều càng lợi phí, bởi nhà băng này chỉ tính phí tối đa là 15USD/lần chuyển. Thực tế, phí chuyển tiền phổ biến hiện nay ở các ngân hàng rơi vào khoảng 0,15%-0,2% trên tổng số tiền chuyển, vậy khách hàng chuyển càng nhiều tiền phí càng cao, chưa tính thêm chi phí điện tín.

Có thể thấy tiết kiệm là bước đệm đầu tiên giúp gia đình chị Linh tiến gần hơn đến giấc mơ du học, song nếu chỉ tiết kiệm chưa chắc mang lại lợi ích tối đa, cần phải tích cực tranh thủ hơn những đợt khuyến mãi của ngân hàng. “Học phí và chi phí sinh hoạt thì tăng theo từng năm. Mình tiết kiệm được khoản nào thì hay khoản đấy, cẩn trọng là không thừa”, chị Linh cho biết.

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đưa ra chương trình khuyến mãi cho các sản phẩm du học. Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho các gia đình đang có con cái du học, hoặc có ý định du học trong tương lai. Có thể nói, đầu tư cho giáo dục luôn là những khoản đầu tư khôn ngoan, và các ngân hàng đang góp sức vào xu hướng này.

Mừng Mừng

;
Scroll