“Phân khúc căn hộ để bán sẽ là phân khúc có hoạt động sôi động nhất trong năm 2017”

11/01/2017 15:30

Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam bên lề buổi Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý 4/2016, được tổ chức sáng nay (10/1/2017) tại Hà Nội xoay quanh những dự đoán về tình hình thị trường bất động sản năm 2017.

“Phân khúc căn hộ để bán sẽ là phân khúc có hoạt động sôi động nhất trong năm 2017”

Phóng viên: Trong năm 2017, theo bà phân khúc nào sẽ phát triển sôi động nhất?

Với những con số mà chúng tôi có được, dự đoán phân khúc căn hộ để bán sẽ là phân khúc có hoạt động sôi động nhất trong năm 2017.

 Cụ thể, trong năm 2016 số lượng hàng đã bán ở phân khúc này cao hơn trước đây, đạt 24.000 căn; lượng hàng tung bán đạt trên 30.000 căn/ năm; và đến năm 2017 Savills dự tính lượng hàng tung bán có thể lên đến 40.000 đến 50.000 căn.

Phóng viên: Nguyên nhân nào đưa đến sự sôi động của phân khúc căn hộ để bán trong năm 2017, thưa bà?

Savills nhận định có một số nguyên nhân như sau có thể dẫn đến sự sôi động của phân khúc căn hộ để bán.Thứ nhất: Do nhu cầu nhà ở tiếp tục tăng, thu nhập bình quân đầu người cũng gia tăng… nên chính vì thế mà nhu cầu về căn hộ cũng tăng cao.

Nguyên nhân thứ hai, khi lượng cung căn hộ hạng A, căn hộ hạng B đã đạt đỉnh thì các đầu tư lựa chọn đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại là tương đối hợp lí.

Thêm vào đó, theo dự đoán, năm 2017 sẽ có nhiều nhà đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sự sôi động trong phân khúc nhà ở này. Tuy nhiên, các chủ đầu tư nếu muốn gia nhập vào phân khúc nhà ở giá rẻ thì  phải tính đến chi phí quản lí chi phí hiệu quả thì mới hiệu quả và sinh lãi.

                                          Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam 

Phóng viên: Nhiều ý kiến cho rằng, nguồn cung chung cư trong năm 2016 bắt đầu bị bão hòa thì phân khúc đất nền bắt đầu được vực dậy, nhà đầu tư đang chuyển hướng từ đầu tư vào phân khúc chung cư sang phân khúc đất nền để đón đầu cơ hội? Bà đánh giá như thế nào về nhận định này.

Đây cũng là một trong những hướng đi mà nhà đầu tư sẽ phải tính đến.

Hiện tại, giá của chung cư cao cấp có những căn lên đến tận 10 tỷ. Với số tiền 10 tỷ ấy thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư vào các khu vực khác có lợi nhuận cao hơn bởi với số tiền 10 tỷ ấy nhà đầu tư có thể đầu tư ở các khu vực có đầy đủ về tiện ích hạ tầng và giao thông.

Phóng viên: Năm 2017 thị trường bất động sản sẽ gặp phải những khó khăn nào?

Nhiều người quan ngại về sự thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản trong năm 2017. Tuy nhiên, theo tôi trong nửa đầu của năm 2017 thì sẽ chưa nhìn thấy nhiều tác động.

Sự thắt chặt của tín dụng đang ở ngưỡng chưa thực sự mạnh bởi nếu tác động mạnh thì lượng cung căn hộ sẽ không ở mức dồi dào (theo dự đoán của Savills lượng cung căn hộ để bán có thể lên đến 40.000-50.000 căn trong năm 2017).

Thậm chí, nhìn lại nửa cuối năm 2016, khi gói 30.000 tỷ đã không còn tác động thì thị trường vẫn vận hành tốt.

Phóng viên: Thị trường căn hộ hạng A, hạng B có nguồn cung lớn, tuy nhiên lượng “cầu” lại không nhiều. Trong năm 2017, liệu sẽ có sự dịch chuyển của nhà đầu tư để có thể đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp hơn không? Thưa bà?

Chắc chắn sẽ có sự chuyển dịch của nhà đầu tư trong việc tung ra thị trường các dòng sản phẩm phù hợp hơn.

Hiện tại, tỷ trọng căn hộ hạng A đang ở ngưỡng cao lên đến 23%, phân khúc căn hộ hạng B có thời điểm lên đến trên 60% nhưng hiện tại xuống chỉ còn trên 40 %... Nguồn cung của phân khúc này đã đạt ngưỡng. Như vậy, rõ ràng nhà đầu tư sẽ tính đến việc để có thể khai thác được hết nguồn “cầu” trên thị trường.

Bài toán còn lại là dành cho các nhà đầu tư, bởi họ không chỉ phải mạnh về công nghệ mà còn phải có sự tính toán, đầu tư chi tiết thì mới thể có lãi.

Phóng viên: Thị trường bất động sản phía Tây Thành phố sẽ phát triển như thế nào trong năm nay, thưa bà?

Đây sẽ là điểm nóng trong thị trường bất động sản bởi khu vực thị trường phía Tây thành phố đang cải thiện về hạ tầng giao thông (đường vành đai 3, đường sắt đô thị trên cao Cát Linh-Hà Đông)… nên chính vì thế mà khu vực này đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía nhà đầu tư.

Hiện tại, có một số dự án chuẩn bị ra mắt trong năm 2017, sẽ tạo ra sự sôi động trong phân khúc của khu vực này.

Tuy  nhiên, mức giá bất động sản của khu vực phía Tây thủ đô trong thời gian tới sẽ tăng hay giảm thì vẫn là câu hỏi bởi khu vực này đang có mức giá thấp hơn so với các khu vực khác. Nhiều nhà đầu tư muốn tăng giá bất động sản của khu vực này lên, nhưng khu vực này hiện tại lại đang thiếu một số tiện ích về mặt xã hội.

                                                                                                                                                  Huyền Trang

;
Scroll