Được Horea lên tiếng "kêu cứu", dự án lấn sông Thảo Điền Sapphire thoát "án tử"?

12/09/2017 15:50

Sai phạm nghiêm trọng, bị phạt hành chính đến 1 tỷ đồng, đồng thời bị đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm. Tuy nhiên, sau khi được Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) "kêu cứu", dự án Thảo Điền Sapphire của chủ đầu tư Công ty Cổ phần TDS có thể sẽ được xử lý "phạt cho tồn tại" (?).

Được Horea lên tiếng "kêu cứu", dự án lấn sông Thảo Điền Sapphire thoát "án tử"?

Dự án lấn sông bị cấm thi công

Dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire - tên thương mại là Holm Residence) do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư. Thảo Điền Sapphire tọa lạc ở số 35-45 Nguyễn Văn Hưởng, ngay khu Thảo Điền, quận 2 với tổng diện tích 27.018,4m2 gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng tại trệt và tầng hầm).

Ngày 27/4, đội thanh tra địa bàn Quận 2, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã kiểm tra phát hiện dự án Thảo Điền Sapphire xây dựng hàng loạt hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015 do Sở Xây dựng cấp. Cụ thể, xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2.

Dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2)

Trước các sai phạm trên, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC ngày 20/5 xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng đối với TDS số tiền 1 tỷ đồng.

Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TPHCM.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.

Áp dụng hình thức “phạt cho tồn tại”

Trong hai ngày 9 và 10/8/2017, HoREA cho biết đã nhận được các đơn thư xin cứu xét khẩn cấp của Công ty Cổ phần TDS về việc thực hiện quyết định cưỡng chế công trình xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire do UBND TP. HCM ban hành.

Sau khi xem xét đơn thư, HoREA nhận định Công ty Cổ phần TDS đã có sai phạm trong hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, Hiệp hội cho rằng trong sự việc này cũng có một số tình tiết đáng được quan tâm xem xét.

Cụ thể, khu đất dự án có diện tích 27.018,4m2 theo hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích này đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn. Cơ cấu sử dụng đất ở là 15.232,1 m2 (tương đương 56,4%); đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch là 11.786,3 m2 (tương đương 43,6%), trong đó đất giao thông, sân bãi, đường đi dạo và công viên cây xanh cảnh quan thuộc hành lang bảo vệ sông Sài Gòn là 11.245,6m2 (41,6%) và đất giao thông hành lang ven rạch Ông Hóa là 540,7m2 (2%).

Ngay từ đầu năm 2016, Công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ tại dự án Thảo Điền Sapphire.

Tuy nhiên do Quyết định 150/2004/QĐ-UB ngày 9/6/2014 (về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông kênh rạch) đang trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh bổ sung nên đề xuất này chưa được thông qua.

Đến ngày 18/04/2017, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định 22/2017/QĐ-UBND quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TP. HCM.

Khoản (3.3), Điều 5, Quyết định 22 đã cho phép xây dựng tạm thời các công trình như: triển lãm ngoài trời, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa tết; các điểm cà phê, giải khát ngoài trời, các điểm kinh doanh phục vụ du lịch; khu thể dục - thể thao;

Nhóm công trình này có thời hạn sử dụng tối đa là 3 năm. Chủ đầu tư công trình này phải tự tháo dỡ, không bồi thường khi hết thời hạn sử dụng hoặc khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình.

Khoản (3.4) bổ sung thêm quy định: “Các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ trên bờ, trước khi xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định”.

Chiếu theo Quyết định 22 này, HoREA cho rằng: “Công ty TDS đã có sai phạm khi xây dựng các bể bơi (công trình thể dục, thể thao) của dự án trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn mà chưa có sự chấp thuận của UBND Thành phố. Nhưng với chính sách quy định tại Quyết định 22 thì Hiệp hội kính đề nghị UBND Thành phố xem xét lại theo hướng hỗ trợ cho Công ty TDS”.

Công văn trả lời về việc xem xét, giải quyết kiến nghị của Horea về việc thực hiện quyết định cưỡng chế công trình xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire của lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP. HCM

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có Văn bản số 376/TTr-KNTC ngày 05/07/2017 gửi Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc "Công ty TDS đề nghị Thanh tra Bộ, UBND thành phố xử lý phần diện tích vi phạm theo hướng cho phép Công ty được áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 9 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ".

Để có cơ sở xem xét kiến nghị của Công ty TDS, Thanh tra Bộ đề nghị Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh báo cáo nội dung vụ việc và sao gửi hồ sơ liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm tại dự án nêu trên để Thanh tra Bộ xem xét trả lời đơn kiến nghị của Công ty TDS theo quy định".

HoREA cũng dẫn quy định tại khoản 9, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng có cho phép công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm nêu trên và đóng phạt do các công trình này không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty, và phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

Hiệp hội cũng cho biết hiện Công ty Cổ phần TDS đã tháo dỡ 4/14 hồ bơi, câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại.

Từ đó, HoREA đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố quan tâm xem xét lại đơn xin cứu xét của Công ty TDS theo hướng để cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư.

Sau khi xem xét công văn số 88/CV-HoREA của Hiệp hội bất động sản về vấn đề nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành TP Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến chỉ đạo: “Giao sở xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và ý kiến của công ty cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định”.

Theo Vnfinance.vn

;
Scroll