Dự án 8B Lê Trực: Khách hàng muốn nhà, chủ đầu tư rơi vào thế khó

01/09/2017 08:41

“Chúng tôi rất bức xúc, đã quá thời hạn 2 năm rồi mà chúng tôi vẫn chưa nhận được nhà, cả cuộc đời chắt bóp để mua nhà mà đến nay chúng tôi chỉ dám đứng ở xa để ngắm khu nhà, có nhà mà khởi kiện không được vào…”. Đó là những lời trần tình của người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực trong buổi gặp mặt báo chí do chủ đầu tư dự án tiến hành chiều ngày 29/8 vừa qua.

Dự án 8B Lê Trực: Khách hàng muốn nhà, chủ đầu tư rơi vào thế khó

Những lùm xùm xung quanh dự án 8B Lê Trực vẫn luôn là điểm nóng quan tâm của xã hội. Tuy nhiên, rất hiếm hỏi chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực  lên tiếng về những thông tin liên quan đến dự án.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực

 

Dự án 8B Lê Trực được khởi công theo Thông báo khởi công ngày 15/2/2010 theo kết cấu và quy mô công trình là 20 tầng (được UBND phường Điện Biên xác nhận), sau khi Sở Xây dựng thẩm định Thiết kế cơ sở.

Tháng 6/2015, khi tòa nhà thuộc dự án 8B Lê Trực bắt đầu hoàn thiện, cũng là lúc người mua nhà mới ký kết hợp đồng mua căn hộ và đã đóng cho chủ đầu tư 80-90% giá trị căn hộ để được nhận nhà vào tháng 12 cùng năm.

Tuy nhiên, tới tháng 9/2015, báo chí đưa tin về tình trạng xây dựng sai phép, các cấp chính quyền, ban ngành vào cuộc. Đến tháng 3/2016, việc cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm công trình được tiến hành và tháng 10/2016, việc cưỡng chế giai đoạn 1 kết thúc.

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 (phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà) đơn vị phá dỡ tòa nhà đã nhận thấy những rủi ro trong thi công.

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 29/8 vừa qua, đại diện chủ đầu tư là Phó TGĐ Lê Văn Hùng đã cung cấp nhiều thông tin cho báo chí xoay quanh việc cưỡng chế, xử lý sai phạm công trình 8B Lê Trực.

Cụ thể, Công trình 8B Lê Trực được xây dựng phù hợp với Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã cam kết và thực hiện xong việc bàn giao cho thành phố 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài với điều kiện không yêu cầu thành phố phải đền bù diện tích tương đương khác.

Trong buổi gặp mặt báo chí, nhiều cư dân đã mua nhà tại 8B Lê Trực bức xúc lên tiếng về việc đã quá thời gian nhận nhà 2 năm nhưng tòa nhà vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, đại diện khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực cho biết: “Đã nhiều lần người dân gửi đơn thư đến các Ban ngành từ Trung ương tới địa phương nhưng chưa có kết quả. Các cơ quan quản lý thì bảo chủ đầu tư sai, nhưng báo chí và các văn bản thì bảo cơ quan quản lý cấp phép sai.Chúng tôi những người đứng ở giữa không biết chờ đợi đến bao giờ mới có thể trở về nhà mình được”.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực, doanh nghiệp đầu tư dự án 8B Lê Trực cho biết: Đơn vị này đã khởi kiện UBND quận Ba Đình (Hà Nội) ra tòa gần 1 năm, toà thụ lý nhưng vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp.

Cùng với đó ông Hùng thông qua báo chí qua các cơ quan thông tấn báo chí, công ty kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2. Đồng thời, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định gây ra trong thời gian qua.

Việc một doanh nghiệp tiến hành khởi kiện chính quyền là việc làm hi hữu. Tuy nhiên, với trường hợp dự án 8B Lê Trực, việc chủ đầu tư phải kiện chính quyền cho thấy doanh nghiệp đang chịu sức ép từ nhiều phía, mà giải quyết theo cách nào để hóa giải các sức ép, doanh nghiệp cũng phải chịu quá nhiều thiệt hại.

Theo Vnfinance.vn

;
Scroll