Thị trường văn phòng đang dần khởi sắc

14/11/2015 14:18

(Kinhdoanhnet) - Savills Việt Nam vừa công bố chỉ Số Giá Bất Động Sản quý 3/2015 tại Hà Nội và TPHCM cho phân khúc văn phòng. Theo đó, chỉ số hoạt động văn phòng tại hai thành phố này trong quý đều tăng nhẹ.

Thị trường văn phòng đang dần khởi sắc

 Chỉ số hoạt động văn phòng tại hai thành phố Hà Nội và TP. HCM trong quý đều tăng nhẹ.

Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng Q3/2015 đạt mức 57,3 điểm, tăng 0,9 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Sự cải thiện là do công suất thuê trung bình tăng 3 điểm phần trăm theo quý. Chỉ số tại khu vực trung tâm tăng 1,6 điểm theo quý và 8,3 điểm theo năm; trong khi đó, chỉ số tại khu vực ngoài trung tâm tăng 1,8 điểm theo quý và 7,5 điểm theo năm. Công suất thuê ở tất cả các hạng tăng theo quý và theo năm.

Theo đánh giá của Savills, nguồn cung tương lai tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ hạn chế, tuy nhiên, khu vực ngoài trung tâm sẽ chứng kiến sự cạnh tranh mạnh do nguồn cung tương lai lớn. Với tình hình kinh tế khả quan hơn, giá thuê trung bình sẽ tăng trong các quý sắp tới.

Còn tại TPHCM, trong Q3/2015 báo cáo của Savills cho thấy chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 81, tăng 3 điểm theo quý và 4 điểm theo năm. Giá thuê trung bình tăng 3% theo quý và 2% theo năm, công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê đạt mức cao nhất trong sáu năm qua.

Ở khu vực ngoài trung tâm, công suất thuê tăng 2 điểm phần trăm theo năm làm chỉ số văn phòng tăng 2 điểm. Trong Q3/2015, tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2 , tăng 148% theo quý và 112% theo năm, chủ yếu từ các tòa nhà Hạng A và B. Dự kiến sẽ có thêm 11 dự án mới gia nhập thị trường, đến cuối năm 2016 tổng nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ đạt 1,6triệu m2 , tăng 7% so với năm 2015.

Chia sẻ về tình hình thị trường cho thuê văn phòng tại Việt Nam, ông Neil Macgregor, Tổng Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết: “Trong Q3/2015, thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM đón nhận những tín hiệu khả quan, với giá thuê ổn định và tỉ lệ lấp đầy cao ở cả hai phân khúc văn phòng hạng A và B, lần lượt là 81% và 93%. Cả hai thành phố ghi nhận một lượng nhu cầu lớn trong thời gian tới. 

Đồng thời, nguồn cung trong tương lai của cả hai phân khúc này cho đến cuối năm 2017 cũng sẽ tăng lên đáng kể, tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm. Điều này được dự báo sẽ là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội thú vị cho Humphrey. Cùng với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên nghiệp tại cả hai miền, chúng tôi tin tưởng rằng, ở vị trí mới Humphrey sẽ tạo ra sức ảnh hưởng tới toàn bộ phận và một lượng lớn các hợp đồng mới sẽ được ký kết -  ông Neil Macgregor chia sẻ.

Thùy Dương

;
Scroll