Thị trường văn phòng chuẩn bị khởi sắc nhờ TPP

27/11/2015 09:02

(Kinhdoanhnet) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam gia nhập TPP sẽ tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam. Thị trường văn phòng do đó cũng hứa hẹn nhiều khởi sắc do nhu cầu mở văn phòng đại diện của các công ty này.

Thị trường văn phòng chuẩn bị khởi sắc nhờ TPP

Chỉ số hoạt động văn phòng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đều tăng nhẹ trong quý 3/2015.

Trong báo cáo đưa ra thị trường hôm 22/10, CBRE nhận định, khi Việt Nam gia nhập TPP, nhu cầu về văn phòng dự kiến sẽ tăng mạnh để đáp ứng các yêu cầu của các công ty nước ngoài và người nước ngoài. Trong khi đó, nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang rất hạn chế.

Đặc biệt là tại Hà Nội, không có nguồn cung văn phòng hạng A mới nào được ghi nhận kể từ đầu năm 2015. Điều này khiến giá thuê hạng A tăng nhẹ 0,3% từng quý. Xét về tình hình thị trường, các tòa nhà Hạng A ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy, đạt 82% tính đến cuối quý III/2015, tương ứng với thêm 3.800 m² văn phòng Hạng A đã được hấp thụ trong quý.

Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài, chiếm phần lớn trong số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập được trong quý. Bên cạnh đó, CBRE cũng nhận thấy rằng các khu vực trở thành điểm đến thu hút đối với các công ty đang tìm kiếm văn phòng thường có chung một đặc điểm là giao thông kết nối thuận tiện tới các khu vực khác nhau của thành phố và có chất lượng văn phòng được khách thuê hiện tại đánh giá cao.

Theo Luật sư Tan Heng Thye, điều hành Văn phòng luật sư CSP Legal LLC (Singapore), trong quá trình tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm văn phòng hạng A ở Việt Nam ông thấy nhu cầu rất lớn, và họ cần hình thức thuê linh hoạt thay vì cách truyền thống.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi mới đặt chân vào Việt Nam thành lập văn phòng đại diện mới chỉ có 2-3 nhân viên làm việc, mang tính thăm dò thị trường là chủ yếu. Tùy thực tế họ có thể tiếp tục phát triển việc kinh doanh tại Việt Nam hoặc nếu không thuận lợi có thể thu hẹp hoặc đóng cửa văn phòng. Họ than phiền mất quá nhiều thời gian và chi phí để tìm kiếm và thiết lập một văn phòng truyền thống. Khi cần mở rộng/thu hẹp hay đóng cửa cũng phiền hà không kém.

Savills Việt Nam cũng vừa công bố chỉ Số Giá Bất Động Sản quý 3/2015 tại Hà Nội và TPHCM cho phân khúc văn phòng. Theo đó, chỉ số hoạt động văn phòng tại hai thành phố này trong quý đều tăng nhẹ.

Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng Q3/2015 đạt mức 57,3 điểm, tăng 0,9 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Sự cải thiện là do công suất thuê trung bình tăng 3 điểm phần trăm theo quý. Chỉ số tại khu vực trung tâm tăng 1,6 điểm theo quý và 8,3 điểm theo năm; trong khi đó, chỉ số tại khu vực ngoài trung tâm tăng 1,8 điểm theo quý và 7,5 điểm theo năm. Công suất thuê ở tất cả các hạng tăng theo quý và theo năm.

Theo đánh giá của Savills, nguồn cung tương lai tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ hạn chế, tuy nhiên, khu vực ngoài trung tâm sẽ chứng kiến sự cạnh tranh mạnh do nguồn cung tương lai lớn. Với tình hình kinh tế khả quan hơn, giá thuê trung bình sẽ tăng trong các quý sắp tới.

Còn tại TPHCM, trong Q3/2015 báo cáo của Savills cho thấy chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 81, tăng 3 điểm theo quý và 4 điểm theo năm. Giá thuê trung bình tăng 3% theo quý và 2% theo năm, công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê đạt mức cao nhất trong sáu năm qua.

Ở khu vực ngoài trung tâm, công suất thuê tăng 2 điểm phần trăm theo năm làm chỉ số văn phòng tăng 2 điểm. Trong Q3/2015, tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2 , tăng 148% theo quý và 112% theo năm, chủ yếu từ các tòa nhà Hạng A và B. Dự kiến sẽ có thêm 11 dự án mới gia nhập thị trường, đến cuối năm 2016 tổng nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ đạt 1,6triệu m2 , tăng 7% so với năm 2015.

Mai Hoa - (Theo Trí thức trẻ, Savills)

;
Scroll