Yên Phong-Bắc Ninh: Thực hiện quyền năng về tài sản hợp pháp của mình sao bị quy là vi phạm pháp luật?

16/03/2017 11:45

(KDPL) - Báo Kinh doanh & Pháp luật ra số 25 ngày 01/03/2017 có bài “Về việc tranh chấp đất ở xã Hòa Tiến - Yên Phong- Bắc Ninh đề nghị giải quyết dứt điểm”.

Yên Phong-Bắc Ninh: Thực hiện quyền năng về tài sản hợp pháp của mình sao bị quy là vi phạm pháp luật?

Theo đơn phản ánh ông Đỗ Đình Nghĩa (Đỗ Chí Nghĩa) có hộ khẩu thường trú tại thôn Yên Vỹ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo về việc ông bị gia đình ông Nguyễn Văn Thức và vợ là Nguyễn Thị Oanh người cùng thôn lợi dụng lúc ông đi làm ăn xa đã chiếm đoạt toàn bộ diện tích đất giãn dân của ông Nghĩa được cấp để sử dụng, đến khi phát hiện ra ông Nghĩa đã đề nghị ông Thức trả lại đất, nhưng không những không trả lại, mà ông Thức còn thách thức và chửi bới lăng mạ ông Nghĩa và gia đình ông. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Yên Phong cấp cho ông  Nghĩa.

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến thì được ông Tĩnh cho biết: Vụ việc này đã xảy ra từ thời tiền nhiệm, bản thân tôi mới đảm nhận nhiệm vụ này được hơn một năm, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên đề nghị UBND huyện giải quyết. Khi PV đặt câu hỏi “tại sao thửa đất  số 19 được cấp cho ông Nghĩa, các giấy tờ biên lai thu tiền giấy chứng nhận QSDĐ đều mang tên ông Nghĩa, khi ông Thức tổ chức xây nhà trên đó mà chính quyền không hay biết”? Ông Tĩnh cho hay “Lúc đó đất chưa có giá trị hai gia đình thỏa thuận bằng miệng với nhau không có văn bản, nếu như bây giờ thì chuyện đó sẽ không xảy ra, và do ở khu vực nông thôn nên không cần giấy phép xây dựng, ai muốn xây như thế nào cũng không có ai kiểm tra nên chính quyền không kiểm soát được”???. 

Theo tìm hiểu thì đây là đất quy hoạch (QH) khu dân cư nông thôn và áp dụng Luật Xây dựng năm 2008 mọi trường hợp xây nhà trong khu dân cư đã quy hoạch đều phải xin giấy phép xây dựng. Mặt khác trong kết luận về việc xác minh giải quyết đơn của ông Đỗ Đình Nghĩa của UBND huyện Yên Phong số 310/KL-UBND ngày 31/3/2016 ghi rất rõ: Tên chủ sử dụng đất Đỗ Đình Nghĩa - sinh năm 1979, thường trú tại Yên Vỹ, Hòa Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh kê khai đăng ký quyền sử dụng thửa số 19, diện tích 162,5m2 nguồn gốc sử dụng: Giao theo QĐ số 1142/ QĐ-CT ngày 25/9/2002 của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong. 

Đơn đề ngày 02/04/2003 được UBND xã Hòa Tiến xác nhận ngày 10/04/2003 sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch, đúng hồ sơ. Hồ sơ thửa đất họ tên chủ hộ Đỗ Đình Nghĩa; số thửa: Số lô 19, tờ bản đồ QH, địa danh Yên Vỹ, Hòa Tiến lập ngày 6/4/2003 đã được trưởng thôn Yên Vỹ, cán bộ địa chính xã, UBND xã Hòa Tiến xác nhận, và được UBND huyện Yên Phong cấp giấy CNQSDĐ số 01240 QSDĐ/38 ngày 13/01/2004 do Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Trọng Thức kí. 

Khi tiếp nhận đơn, xác minh các nội dung tố cáo của ông Nghĩa, cơ quan Công an huyện Yên Phong có công văn số 376/CV ngày 25/5/2015 có ghi “Cơ quan CSĐT công an huyện Yên Phong đã tiếp nhận đơn và đã tiến hành điều tra, xác minh theo những nội dung tố cáo của anh. Quá trình xác minh xác định  đơn tố cáo của anh không thuộc thẩm quyền  giải quyết của cơ quan CSĐT công an huyện Yên Phong”. Không đồng ý với cách trả lời đó, ông Nghĩa đã khiếu nại đến Công an tỉnh Bắc Ninh. 

Tại văn bản số 1093/TB-PC44 ngày 06/08/2015 của văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh khẳng định “căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, căn cứ thông tư số 68/2013/TT-BCA ngày 26/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an và thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/08/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố,Văn phòng cơ quan CSĐT chuyển đơn đến Đ/c trưởng công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”. Văn phòng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản như vậy, hơn nữa đã có những chứng cứ rõ ràng ông Nghĩa không tranh chấp về diện tích, cũng không tranh chấp về ranh giới, mà ngang nhiên bị chiếm đoạt toàn bộ quyền năng sử dụng đất của mình được pháp luật thừa nhận, không hiểu sao cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong lại không thể xử lý được. 

Không đồng ý với cách giải quyết đó của Công an huyện Yên Phong, ông Nghĩa tiếp tục gửi đơn khiếu nại, thì ngày 7/9/2015 cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong có kết luận số 625, kết luận về việc xác minh nội dung khiếu nại có ghi “Năm 2002 thôn Yên Vỹ - Hòa Tiến tổ chức bán đất theo tiêu chuẩn giãn dân, có sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Phi, ông Trần Năng Bốn, ông Đỗ Đình Nghĩa đều ở thôn Yên Vỹ, Hòa Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh có làm đơn mua đất theo tiêu chuẩn, nhưng chỉ có gia đình ông Nghĩa và ông Phi được mua, ông Nghĩa bốc được thửa đất số 19, ông Phi bốc được thửa số 03. Do ông Nghĩa chưa đủ tiền nộp vào ngân sách theo quy định, nên xin khất nộp sau, khi đó ông Phi đã nộp tiền đầy đủ và chính quyền đã bàn giao đất cho ông Phi thửa số 03. Sau đó ông Trần Năng Bốn có đến gia đình ông Phi nói là đã mua lại được tiêu chuẩn của ông Nghĩa thửa đất số 19, và đã bảo em trai ông là Nguyễn Văn Huệ đã đóng tiền, nhưng phiếu thì vẫn ghi theo tiêu chuẩn của ông Nghĩa, nên trong phiếu thu vẫn tên Đỗ Đình Nghĩa. Ông Bốn có bảo ông Phi đổi cho ông Bốn thửa đất số 03 để cho gần nhà ông Bốn. Do là người cùng quê nên ông Phi cũng không yêu cầu ông Bốn đưa giấy mua bán lại thửa đất theo tiêu chuẩn của ông Nghĩa, mà hai bên đã làm giấy giao kèo đổi đất. 

Đến cuối năm 2003 ông Nghĩa có làm đơn lên HTX xin mua lại tiêu chuẩn của mình và nộp tiền vào ngân sách, sau đó thôn Yên Vỹ, và xã Hòa Tiến tổ chức thu hồi đất của ông Bốn đang sử dụng để bàn giao cho ông  Nghĩa, lúc này ông Phi đã chuyển lại cho con trai là Nguyễn Văn Thức sử dụng. Sau khi nhận đất ông Nghĩa đi làm ăn xa, đến năm 2014 ông về quê đối chiếu với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phát hiện gia đình ông Nguyễn Văn Thức xây nhà và sinh sống trên thửa đất số 19 ông được mua theo tiêu chuẩn, ông Nghĩa đã làm đơn tố cáo gửi lên UBND xã Hòa Tiến đề nghị giải quyết, đến lúc này ông Thức mới biết thửa đất mình đang sinh sống trong giấy chứng nhận QSDĐ mang tên ông Nghĩa??? Ông Thức có thương lượng đổi lại đất nhưng ông Nghĩa không đồng ý và gửi đơn đến cơ quan Công an huyện Yên Phong tố cáo hành vi của vợ chồng ông Thức chiếm đoạt, xâm nhập nhà riêng trái pháp luật”. 

Thực tế rõ ràng ông Nghĩa không có thỏa thuận trao đổi, nhượng quyền mua bán đất cho bất cứ ai, và tất cả các giấy tờ biên lai nộp tiền mua đất, tiền SDĐ và cả giấy chứng nhận QSDĐ thửa đất số 19 đều mang tên ông Đỗ Đình Nghĩa (như cả trong kết luận số 310/KL-UBND của UBND huyện Yên Phong ngày 31/3/2016 do ông Nguyễn Duy Phúc Phó Chủ tịch UBND huyện ký), nhưng Công an huyện Yên Phong không giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho ông Nghĩa. Không thể ngồi nhìn đất của gia đình bị chiếm đoạt, mà cơ quan chức năng không giải quyết, ông Nghĩa đã làm thông báo về quyền thực thi trên tài sản của mình tới gia đình ông Thức, và báo cáo tới các cơ quan chức năng. Ngày 17/3/2016 ông Nghĩa và người nhà đã vào khu đất của mình để di chuyển tài sản của ông Thức để trên đất lấn chiếm ra ngoài thì bị lực lượng công an phản ứng nhanh, các chiến sỹ Công an huyện Yên Phong bắt  ông và 2 cháu ông về trụ sở UBND xã Hòa Tiến, tại đây Công an huyện Yên  Phong bắt, khám xét mà không có phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong rồi ông Nghĩa giải lên trụ sở công an huyện và bị quy tội “gây mất trật tự công cộng” và “cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”???

Như vậy quyền sử dụng đất của gia đình ông Nghĩa đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật về đất đai năm 2003, và trước năm 2014 ông Nghĩa không cho ai mượn, cho thuê, tặng, sang nhượng hay ủy quyền cho ai sử dụng, vậy mà khi người trong gia đình ông đến để xử dụng theo quy định của pháp luật khi vào đất của nhà mình bị người khác rào chiếm ông đã mở cổng để lấy lối đi, không phá bất cứ tài sản gì lại bị công an huyện Yên Phong ngăn cản. Như vậy ông Nghĩa là người thực hiện quyền năng trên tài sản của mình, có bị coi là vi phạm pháp luật không? 

Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Yên Phong làm rõ, mang lại sự công bằng, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở các số báo sau.

Hoàng Chiến

;
Scroll