Vụ 2 công nhân chết: Chủ đầu tư Sunshine Garden đổ hết trách nhiệm cho nhà thầu

18/04/2017 13:44

(Kinhdoanhnet.vn) - Sau vụ việc 2 công nhân tử vong tại công trường thi công dự án Sunshine Garden (Hà Nội), chủ đầu tư là Cty CP Sao Ánh Dương cho rằng trách nhiệm đều thuộc về đơn vị nhà thầu thi công.

Vụ 2 công nhân chết: Chủ đầu tư Sunshine Garden đổ hết trách nhiệm cho nhà thầu

Liên quan tới vụ việc 2 công nhân tử vong tại công trường thi công dự án Sunshine Garden, PV Báo Kinh doanh & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với vị đại diện truyền thông của Công ty CP Sao Ánh Dương (chủ đầu tư dự án). Theo như câu trả lời của chủ đầu tư thì đơn vị chịu trách nhiệm sau sự cố này chính là nhà thầu.

Chủ đầu tư cho rằng: “Việc thiết kế, thi công, giám sát thi công được thực hiện bởi các nhà thầu do CTCP SAD thuê thực hiện. Các công nhân trên công trường do các nhà thầu tuyển dụng, ký hợp đồng. Các chính sách liên quan đến người lao động, bao gồm cả chính sách bảo hiểm do các nhà thầu thực hiện. Do đó, theo đúng Luật thì việc bồi thường cho gia đình nạn nhân do các công ty bảo hiểm thực hiện theo chính sách và các quy định bảo hiểm đã ký kết với nhà thầu”.

Phía chủ đầu tư cũng cho rằng với tư cách là chủ đầu tư, họ cũng đã thực hiện trách nhiệm của mình khi tai nạn xảy ra: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã phối hợp với nhà thầu khẩn trương đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, ngay lập tức báo cáo với các cơ quan chức năng theo quy định, dừng thi công khu vực xảy ra sự cố - bảo vệ hiện trường phục vụ khám nghiệm. Trước sự việc không mong muốn đã xảy ra, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chia sẻ phần nào với gia đình nạn nhân. Đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng nhằm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xử lý, khắc phục sự cố”.

Câu trả lời của Công ty CP Sao Ánh Dương khiến nhiều người bất bình bởi dường như chủ đầu tư đã công khai phủ nhận hết trách nhiệm cho nhà thầu. Sự việc 2 công nhân chết tại công trường là vô cùng nghiêm trọng, tuy nhiên phải chăng chủ đầu tư lại cho rằng những việc họ làm như “đưa nạn nhân đi cấp cứu, chia sẻ với gia đình nạn nhân,…” bấy nhiêu thôi đã là quá đủ!?

Dự án Sunshine Garden.

Trao đổi với PV Báo Kinh doanh & Pháp luật về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đăng Tư (Văn phòng luật sư TriLaw – TP HCM) cho rằng: “Nhìn chung thì tất cả các bên, kể cả nhà thầu lẫn chủ đầu tư đều có phần trách nhiệm liên quan đến cái chết của 02 công nhân. Tuy nhiên đơn vị nào có trách nhiệm chính và trực tiếp nhất thì phải đợi kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra. Việc chủ đầu tư đổ hết trách nhiệm cho nhà thầu vào lúc này theo tôi là không phù hợp.

Việc có khởi tố vụ án hình sự hay không sẽ căn cứ vào kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra. Nếu khi điều tra xét thấy vụ việc có đầy đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ khởi tố vụ án.

Dù chưa có kết luận điều tra chính thức, nhưng theo tôi nếu có đủ căn cứ thì những người liên quan có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo quy định tại Điều 227, Bộ luật hình sự năm 1999. Căn cứ vào kết luận điều tra cụ thể, các cá nhân có liên quan sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định tương ứng của Điều 227, Bộ luật hình sự”.

Cũng theo luật sư Đăng Tư, vụ việc này có thể khiến chúng ta liên tưởng đến vụ sập giàn giáo Formosa Hà Tĩnh năm 2015, theo đó làm 13 người tử vong và 29 người bị thương. Khi đó cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và tòa án đã xử một số cá nhân có trách nhiệm chính như đốc công, chỉ huy trưởng công trình phải chịu án phạt tù về tội vi phạm các quy định về an toàn lao động.

Trước đó, tối 25/3, trao đổi với báo chí về thông tin 2 công nhân tử vong ngày 23/3 tại dự án Sunshine Garden, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy xác nhận điều này. Đồng thời cho biết, trường hợp 2 người tử vong xác định nguyên nhân ban đầu là do tai nạn, các cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi và làm việc với phía gia đình nạn nhân.

Đồng thời cho biết thêm rằng, vụ việc nạn nhân chết xảy ra thuộc địa bàn phường Vĩnh Tuy. Còn việc cấp phép, hoạt động của công trình lại thuộc phường Mai Động và quận Hoàng Mai giám sát quản lý.

Khi đó, nhiều công nhân làm việc tại dự án Sunshine Garden không giấu nổi sự hoang mang, lo lắng vì công trường thi công dự án nằm ngay cạnh một đường dây điện cao thế có nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của công nhân lúc thi công, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết trời mưa hoặc ẩm thấp.

Không chỉ để xảy ra tai nạn chết 2 người, dự án Sunshine Garden còn từng vướng rất nhiều lùm xùm khác như đột ngột dừng thi công với lý do không có đường đi hay gây bức xúc cho người dân trong khu vực trước tình trạng đơn vị thi công tại dự án này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thậm chí vào cuối tháng 12/2016, báo chí từng phản ánh về việc khách hàng mua căn hộ tại dự án Sunshine Garden bức xúc phản ánh đến báo chí vì đã đặt tiền mới vỡ lẽ, dự án chưa có đường đi nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Bình Minh

;
Scroll