Mượn mác kinh doanh online, Công ty Diamond Academy đang “dụ” người vào mạng lưới đa cấp?

21/08/2015 17:25

(Kinhdoanhnet)- Lợi dụng lớp vỏ bọc kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng online, Công ty Diamond Academy đang lôi kéo hàng trăm người tham gia kinh doanh, kiếm lời theo mô hình đa cấp.

Mượn mác kinh doanh online, Công ty Diamond Academy đang “dụ” người vào mạng lưới đa cấp?

Công ty Diamond Academy có trụ sở tại Tầng 20, tòa nhà C'Land 156, Xã Đàn II, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, được quảng cáo là đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới, chuyên cung cấp nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao, đường lối marketing cho từng dòng sản phẩm chuyên biệt. Với chiêu trò liên tục tuyển dụng nhân viên kinh doanh bán hàng, phân phối các sản phẩm độc quyền của Công ty TNHH BHIP trên các shop online, mạng xã hội,…, doanh nghiệp này “thu hút” rất nhiều những bạn trẻ (phần lớn là sinh viên) có nhu cầu tìm kiếm một công việc part-time đến phỏng vấn.

Còn Công ty TNHH BHIP(cùng trụ sở với Diamond Academy), là doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình đa cấp, bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2011.

   Trụ sở của Công ty TNHH BHIP (chi nhánh Hà Nội) và Diamond Academy đang hoạt động rầm rộ

Theo lời giới thiệu từ những nhân viên tại chi nhánh Hà Nội của công ty này, Công ty TNHH BHIP là chi nhánh tại Việt Nam của tập đoàn đa cấp BHIP Global có quy mô toàn cầu, hiện đang phân phối các sản phẩm độc quyền nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, chủ yếu là các dòng sản phẩm tăng cường chức năng sinh lý cho nam và nữ: RED- tăng cường khả năng tình dục của nam giới; PINK- điều chỉnh nội tiết, tăng vòng 1 cho nữ giới; Pleasure- tăng khả năng, ham muốn tình dục cho nữ giới;…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, nội dung kinh doanh nói trên của Diamond Academy chỉ là “vỏ bọc”, là thủ đoạn “lôi kéo”doanh nghiệp này, nhằm tổ chức hoạt động kiếm lời theo một mô hình hoàn toàn khác: mô hình kinh doanh đa cấp.

Trong vai người đang có nhu cầu tìm việc để cải thiện thu nhập, PV báo Kinh doanh & Pháp luật đã trực tiếp tham gia một buổi phỏng vấn tại trụ sở của Công ty Diamond Academy tại Tầng 20, tòa nhà C'Land 156, Xã Đàn II, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội. 

Với danh nghĩa cần tuyển nhân viên kinh doanh (sale) để phát triển mạng lưới bán hàng online, trong buổi phỏng vấn, nhân viên tên Thủy của Diamond Academy luôn miệng “thao thao bất tuyệt” về một dự án mang tên Franchise Online, được quảng cáo là mô hình kinh doanh theo mạng thành công tại Thái Lan, hiện đang phát triển trên quy mô toàn cầu. Theo đó, những nhà phân phối (NPP) tham gia vào công ty sẽ được Diamond Academy đào tạo, huấn luyện các kỹ năng bán hàng online, đồng thời hỗ trợ mở shop và phát triển mạng lưới shop phân phối các sản phẩm của Công ty TNHH BHIP.

Bên cạnh đó, người này cho biết nếu muốn tham gia vào công ty, PV sẽ phải trải qua một khóa đào tạo BIT (Business Internet Training) kéo dài 7 ngày để học hỏi về các thủ thuật kinh doanh, mở shop bán hàng online, các công cụ bán hàng tự động autobot,… với chi phí 300.000đ.

Trong suốt một giờ phỏng vấn, PV gần như đã nhầm tưởng rằng đây chỉ là một doanh nghiệp hoạt động chính thống trong lĩnh vực kinh doanh mạng, nếu như cô nhân viên tên Thủy không “vô tình” tiết lộ rằng công ty có tới 6 hình thức trả hoa hồng khác nhau cho các NPP. Tuy nhiên, người này nhất quyết không chịu tiết lộ đó là những loại hoa hồng nào, hình thức trả thưởng ra sao với lý do:

    Nhiều người (đa phần là các bạn trẻ, sinh viên) đang hoạt động trong mạng lưới đa cấp

“Chỉ khi tham gia đến buổi cuối cùng (tức buổi học thứ 7), anh mới có thể biết đầy đủ về các hình thức trả thưởng và các khoản thu nhập. Chứ chúng em không thể cho anh biết nếu anh không thực sự quyết định gia nhập công ty”.

Chính sự mập mờ này khiến PV nghi ngờ về hình thức kinh doanh của Diamond Academy. Vậy căn cứ vào đâu để cho rằng doanh nghiệp đang “lôi kéo” người khác vào mô hình kinh doanh đa cấp?

Tuy rằng vô cùng “kín miệng” lúc đầu, nhưng sau một thời gian trò chuyện với PV, dường như nhận thấy “cá sắp mắc câu”, Thủy dần dần tiết lộ những hình thức kiếm tiền “khủng” tại doanh nghiệp này. Theo đó, để trở thành nhà phân phối (NPP) sản phẩm cho BHIP, khách hàng cần phải bỏ tiền mua các gói sản phẩm trị giá từ 5.800.000đ đến 29.100.000đ: Gói Phân Phối- 4 sản phẩm với giá 1.373.000đ/sp, tương đương 5,8 triệu; Gói Quản Trị- 12 sản phẩm với giá 1.287.000đ/sp, tương đương 15,8 triệu; Gói Chuyên Nghiệp- 24 sản phẩm với giá 1.202.000đ/sp, tương đương 29,1 triệu.

    Mô hình trả thưởng mà nhân viên Thủy vẽ ra cho PV

Sau khi trở thành NPP của công ty, người đó sẽ được hưởng 6 nguồn thu nhập (hoa hồng) khác nhau, gồm: thu nhập bán lẻ, thưởng trực tiếp, thưởng tạo sao, thưởng thu nhập nhóm (từ 6,5 – 8,5% tổng thu nhập của tất cả cấp dưới), thưởng cộng hưởng (từ 10 – 20% tổng thu nhập của tường người cấp dưới), thưởng lãnh đạo. Đồng thời, như tất cả các công ty đa cấp khác, hệ thống cũng đặt ra các danh hiệu, với mức thu nhập “khủng” hàng triệu đô như: Ruby, Ngọc Bích, Kim Cương,…

“Có bạn nhân viên chỉ sinh năm 90 mà có thu nhập trung bình cả 2000USD/tuần. Còn tầm vài trăm USD thì rất nhiều”, nhân viên Thủy hồ hởi khoe.

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, với chiêu bài kinh doanh online, Công ty Diamond Academy đang “bắt tay” với Công ty đa cấp BHIP để “lôi kéo” hàng trăm người vào hệ thống kinh doanh đa cấp “trá hình”. Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị cơ quan quản lý thị trường, công an kinh tế vào cuộc điều tra để làm rõ những sai phạm của doanh nghiệp này.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nam Hưng

Mọi thông tin phản ánh, kiến nghị của quý độc giả xin vui lòng gọi số: 0904309996 hoặc email: banbandockdpl@gmail.com

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
   
 
 
 
 
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Hiển thị 1 - 14 trên 14 ý kiến Mới nhất | Cũ nhất
Nguyễn Bình 10/09/2015 16:44
Tp.hcm   Công ty này cũng đang hoạt động với hinh thức như trên... Tại địa chỉ 49 phạm Văn hai toà nhà blue squeas.... Quận tân Bình e m cũng mong cơ quan vào cuộc .... Vì nơi đây mỗi ngày có rất nhiều học viên tham gia... Và phải đóng phí từ 300.000 và vé VIP là 500. 000 sau khi học xong ai không tham gia thì coi như mất luôn tiền phí... Em là một trong những ngược viên đó... 
Báo cáo vi phạm 17 | Trả lời
01/10/2015 00:19
trời,,,thiệt zậy hả, mình cũng đang học nè, bạn nói chi tiết hơn đi
Báo cáo vi phạm 2 | Trả lời
Linh 15/11/2015 06:09
Mình cũng có sn giống bạn. Bạn mình sau khi tham gia cái buổi pv đó thì trở thành 1 con ng khác hoàn toan.. Mê muọi vào cái việc kiếm tiền trên trời. Rất hi vọng có ng vào cuộc đẻ dẹp đi cái công ty này
Báo cáo vi phạm 2 | Trả lời
ton thanh tien 22/11/2015 22:36
troj minh cung moi tham gia khoa hoc do o dia chi do ne! bn co the noi ro hon cho minh biet nhung chieu tro cty do lam trong cac buoi hoc ke tiep ko? mih moi tham gia buoi dau ne bn??
Báo cáo vi phạm 0 | Trả lời
anh 04/12/2015 12:54
mình làm quản lý kỹ thuật ở tòa nhà Cland nơi đặt trụ sở công ty này. Nói chung thì bạn tuyệt đối tránh xa nếu không muốn người ta coi khinh mình
Báo cáo vi phạm 5 | Trả lời
nguyen van 02/10/2015 17:06
Mong sao các cơ quan vào cuộc sớm. Con tôi cũng dang bị lôi kéo. Nói mãi chẳng nghe
Báo cáo vi phạm 6 | Trả lời
Nguyen Van 02/10/2015 17:12
bây gời phải kêu cứu ai đây, và phải làm sao. Con tôi , nó tin quá vào cty đó. chỉ có khi nào CTy đó bị phanh phui thì nómới tỉnh người được. ở HCM địa chỉ trụ sở 538 CMT8 p Q3
Báo cáo vi phạm 2 | Trả lời
nguyen van 02/10/2015 17:31
Mong sao các cơ quan vào cuộc sớm. Con tôi cũng dang bị lôi kéo. Nói mãi chẳng nghe. tố cáo làm sao đây. vì ko có bằng chứng gì. 1 dia chỉ khác là 538 CMT8 P11 q3
Báo cáo vi phạm 0 | Trả lời
Bùi Liêm 01/11/2015 13:00
Tôi qua Zalo cũng có 1 em tên Thu Thủy luôn quảng cáo và mời chào với số điện thoại 0914.993.822. Mời chào đến học sử dụng phần mềm autobot. Tôi đùa rằng "Định dụ dỗ nhân tài à" và không muốn tham gia thì bị quay ngoắt 180 độ Xỉ vả tôi bằng những lời lẽ vô cùng khiếm nhã, chỉ vì câu đùa "Nhân tài". Một công ty nghiêm chỉnh và 1 nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp thì không thể có cách nói chuyện và thái độ như vậy được. Sau đó lên google mới biết đến bài này. Đề nghị các bạn trẻ đừng mắc vào cái lợi trước mắt lại lao vào cách kiếm tiền như trên. Đa cấp tại Việt Nam bị biến tướng đi rất nhiều, người ta chỉ tập trung vào Nguồn tiền bạn cố gắng thuyết phục gia đình hoặc ngay cả bản thân bỏ ra. Tôi là người từng được đào tạo marketing, tôi biết, trên thế giới Hình thức kinh doanh mạng lưới đa cấp là hình thức kinh doanh tiên tiến và rất có triển vọng, nhưng tại Việt Nam sản phẩm của công ty chỉ là vỏ bọc, họ kiếm tiền bằng chính những người nhân viên bị sự hào nhoáng thuyết phục.
Báo cáo vi phạm 5 | Trả lời
PHAN THIET 05/04/2016 16:34
Rất mong cơ quan điều tra sớm vào cuộc để làm rõ mô hình kinh doanh của  cty nay, thực chât là kinh doanh đa cấp núp bóng dưới  vỏ bọc đào tạo kinh doanh online, thật vớ vẩn.Địa chỉ tầng 20 tòa nhà hadico 156 nam đồng( xã đan 2), hà nội 
Báo cáo vi phạm 0 | Trả lời
vũ xuân vang 20/04/2016 20:44
thôi xong , thế là e mất toi 300k. theo em nên báo cho các cơ quan chức năm
Báo cáo vi phạm 3 | Trả lời
Linh 08/09/2016 14:21
Với 300 này, người mời bạn vào đã có 150k rồi nhé. 

Báo cáo vi phạm 0 | Trả lời
ngô thị phương ngọc 17/09/2016 21:07
tôi tham gia bây giờ đang ở trong công ti. tôi bỏ 6tr để được làm thành viên. bây giờ tôi muốn ra nhưng không biết bằng cách nào??
Báo cáo vi phạm 0 | Trả lời
QUân 19/09/2016 12:53
hôm nay e đi phỏng vấn. may chưa vào. bảo họ là đợi e suy nghĩ kĩ đã. lên đây đọc được bài này thấy khá may mắn
Báo cáo vi phạm 1 | Trả lời
Scroll