Hà Nội: Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép, sai phạm nối tiếp sai phạm

30/03/2017 16:15

(Kinhdoanhnet.vn) - Công ty cổ phần sản xuất gạch Đức Hòa (thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) hoạt động trái phép nhiều năm nay, bất chấp quy định xây dựng nhiều công trình trái phép tuy nhiên không hiểu vì lý do gì vẫn chưa bị xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép, sai phạm nối tiếp sai phạm

Mới đây, báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân thôn Thượng, xã Đức Hòa (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) về việc Công ty cổ phần sản xuất gạch Đức Hòa hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Để xác minh nội dung phản ánh của người dân, Phóng viên đã tìm về khu vực Công ty gạch Đức Hòa để ghi nhận tình trạng hoạt động của công ty này. Khi đến đây, chúng tôi khá bất ngờ về tình trạng ô nhiễm mà Công ty Đức Hòa gây ra.

Được biết, Công ty gạch Đức Hòa bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1994. Thế nhưng, suốt từ thời gian đó đến nay công ty không tuân thủ đúng các yêu cầu về luật bảo vệ môi trường đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: moitruong.net.vn)

Một người dân sống gần khu vực này cho biết: “Mỗi lần lò gạch hoạt động khói bay mù mịt như sương trắng cả một vùng không nhìn thấy gì và khi hít phải mùi này trong người thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi. Nếu hít lâu sẽ có biểu hiện chóng mặt, nôn nao, tức ngực, khó thở… Vì thế, người dân nơi đây rất lo lắng cho sức khỏe của mình”.

Chính vì lượng khói bụi và khí độc hại công ty gạch Đức Hòa thải ra môi trường quá lớn khiến cho những vườn hoa màu khu vực xung quanh không thể phát triển và chết. Hàng năm công ty này phải bồi thường thiệt hại cho những người dân có vườn hoa màu quanh khu vực lò gạch.

Nhiều người dân trong thôn Thượng bức xúc chia sẻ: "Không biết bao nhiêu lần chúng tôi đã có ý kiến lên UBND xã Đức Hòa và yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lý nhà máy gạch Đức Hòa gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng, nhiều năm nay vẫn không thấy phản hồi. 

Năm nào chúng tôi cũng phải ngồi nói chuyện và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại hoa màu cho bà con nông dân. Không chỉ có vậy, mỗi khi công ty hoạt động, khói trong lò gạch thải ra bốc mùi khét, nồng nặc như vôi nung, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân chúng tôi".

Được biết, ngày 30/3/2010 UBND TP Hà Nội quyết định xóa bỏ lò gạch thủ công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ. 

Ngày 24/4/2013 UBND huyện Sóc Sơn có công văn: 867/UBND – QLĐT về việc “ triển khai công tác chuyển đổi lò gạch thủ công theo công nghệ cải tiến trên địa bàn huyện Sóc Sơn” trong đó có xã Đức Hòa. 

Sau đó một thời gian công ty gạch Đức Hòa sản xuất áp dụng công nghệ lò cải tiến xử lý khí thải đến tháng 7/2015 công ty gạch Đức Hòa đã tự ý chuyển đổi từ lò cải tiến sang công nghệ lò Vòng (Hoffman) khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Không những thế, cuối năm 2015, công ty còn tự ý xây dựng trái phép công trình nhà ở kiên cố hàng trăm m2 nhà ở, nhà ăn…

Trước tình hình đó, UBND xã Đức Hòa, tổ thanh tra xây dựng đã lập nhiều biên bản, và ban hành nhiều quyết định đình chỉ và ngừng thi công, cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng của Công ty gạch Đức Hòa. 
 
Ngày 25/10/2016 ông Đỗ Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã kí Quyết định 5602/QĐ – CC đối với công ty gạch Đức Hòa về cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, biện pháp cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình lò gạch và các hạng mục vi phạm thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký quyết định. Tuy nhiên từ đó đến nay, không hiểu tại sao công ty gạch Đức Hòa vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm, coi thường pháp luật.
Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Sóc Sơn đối với sai phạm lò gạch của công ty Đức Hòa.

Đặc biệt, thời gian gần đây, trên địa bàn Đức Hòa còn có sân bóng cỏ nhân tạo trên diện tích đất nông nghiệp để phục vụ kinh doanh thu lợi nhuận. Đi kèm theo sân bóng là dịch vụ ăn uống với nhà kiên cố được xây dựng trên nền đất hàng nghìn mét vuông. Tuy nhiên, điều khó hiểu là mặc dù sai phạm một cách ngang nhiên nhưng công trình này vẫn không hề bị xử lý.

Sân bóng vô từ hình thành trên đất nông nghiệp.

Tại sao với hàng loạt sai phạm của mình nhưng đến nay Công ty Đức Hòa vẫn ngang nhiên hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng xử lý? Trách nhiệm của UBND huyện Sóc Sơn và UBND xã Đức Hòa ở đâu khi để xảy ra sai phạm trên địa bàn của mình?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

;
Scroll