Điêu đứng vì đại gia Việt kiều

16/03/2017 17:07

(KDPL) - Được xem là nhà đầu tư chiến lược, đột phá trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, song chỉ trong vòng mấy năm, dự án gắn với mấy trăm ha đất ven biển của đại gia Việt kiều Trần Kia đã tan vỡ một cách giản đơn như bọt biển. Kéo theo đó là hàng loạt chủ nợ của đại gia này phải sống dở chết dở.

Điêu đứng vì đại gia Việt kiều

Cách nay hơn 20 năm, Việt kiều Trần Kia xuất hiện tại Bạc Liêu với dự án khá rình rang. Nhưng cũng vào thời điểm ấy, đã có người bán tín bán nghi về dấu hiệu “bạo phát, bạo tàn” của vị đại gia này, nhưng chẳng ai dám ra miệng. Nhưng rồi người dân quê hương của Công tử Bạc Liêu thật sự khó hình dung nổi khi nghe đại gia Trần Kia đã bị lỗ lên đến con số hơn 111 tỉ đồng.

Thuê đất để… chuyển nhượng

Khi Việt kiều Trần Kia xuất hiện tại quê nhà để lập ra Công ty Duyên Hải thì ông đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên của một doanh nghiệp chuyên doanh thủy sản - Công ty South China Seafood (có trụ sở tại 620S, Hacienda BLVD, City of Industry, CA 91745, Hoa Kỳ). Theo giấy phép số 984/GP do Bộ KH&ĐT cấp ngày 6/9/1994, Công ty Duyên Hải là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài; vốn đầu tư đăng ký - vốn pháp định là 4.116.000 USD; địa chỉ giao dịch ban đầu là ấp Chòm Xoài, xã Hiệp Thành, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Quá trình triển khai dự án, Công ty của đại gia Trần Kia đã điều chỉnh giấy phép cả chục lần. Theo đó, thời gian hoạt động cũng tăng từ 25 năm lên 50 năm, với tổng số vốn đăng ký là 10.464.816USD, gắn với diện tích đất là 775ha tại địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông và Hiệp Thành (TP Bạc Liêu).

Nạn nhân của ông Trần Kia trình bày sự việc với phóng viên

Thấy vẫn còn “khát” đất nuôi tôm ven biển, đại gia này đã lặng lẽ cho “thu gom” thêm 50ha của người dân để nuôi tôm và sản xuất tôm sú giống. Đây là dự án nuôi tôm sú công nghiệp và bán công nghiệp lớn nhất khu vực ĐBSCL lúc bấy giờ và từng được UBND tỉnh Bạc Liêu xem là một thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Trần Kia có thời gian được một số tờ báo ca tụng lên tận... mây xanh. Cũng có nguyên nhân là do Công ty Duyên Hải là đơn vị đầu tiên được Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho phép đưa con tôm thẻ chân trắng vào sinh sản nhân tạo để bán ra thị trường từ tháng 9-2001. Lúc đó, đại gia Trần Kia được xem là người chủ động được khâu giống và đầu ra sản phẩm bên kia biên giới qua việc mạnh dạn thả nuôi 500ha con tôm thẻ chân trắng trên vùng đất mà ông đã được thuê, ngay từ năm 2001. Tuy nhiên, chỉ qua 2 năm sản xuất thì dự án nuôi tôm thẻ chân trắng của đại gia Trần Kia gần như phá sản hoàn toàn, do Bộ Thủy sản bất ngờ cấm nuôi loại thủy sản ngoại lai này vì tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng xấu.

Hàng loạt tin nhắn với nội dung ông Trần Kia hỏi mượn tiền của ông Hùng

Cầm cự thêm vài năm, đến đầu tháng 3-2009, đại gia Trần Kia đã chính thức xác nhận Công ty Duyên Hải đã mất khả năng đầu tư và đang tìm đối tác để liên kết, sản xuất. Trước đó, gần giữa tháng 2-2009, trong cuộc họp dưới sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, đại diện các sở, ngành của tỉnh, đại gia Trần Kia cho biết sẽ hợp tác với một công ty của Anh trong việc sử dụng diện tích 777ha mà Công ty Duyên Hải được Chính phủ Việt Nam cho thuê để NTTS. Một ngày sau cuộc họp này, Trần Kia đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Amanda Foods Ptc. Ltd. thuộc Tập đoàn Prudential trên toàn bộ 777ha mà Công ty Duyên Hải Bạc Liêu đã được thuê. Sự kiện này đánh dấu... thất bại trong việc đầu tư nuôi tôm suốt 12 năm của Công ty Duyên Hải Bạc Liêu tại vùng đất ven biển của tỉnh. Qua báo cáo kiểm toán và xác nhận của Ban Giám đốc Công ty Duyên Hải, cho tới đầu tháng 3-2009, khoản thua lỗ là 111.465.223.540 đồng. Cụ thể, lỗ từ năm 1999 về trước hơn 13,044 tỉ đồng; từ năm 1999 đến 2003 lỗ hơn 49,433 tỉ đồng và từ năm 2004 đến 2007 lỗ gần 49 tỉ đồng. Người dân Bạc Liêu hơi khó hiểu là dù liên tiếp thua lỗ, nhưng Công ty Duyên Hải từng không ngừng mở rộng sản xuất và lạ hơn là được “ưu ái” cho thuê đất. Cụ thể, ngày 7-5-1998, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Quyết định (số 251/QĐ-UB) cho phép Công ty Duyên Hải mở rộng 218,35ha. Đến ngày 30-5-2000, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định (số 236/QĐ-UB) cho phép công ty này mở rộng thêm 46,81ha. Và trong khi đang lỗ trên 20 tỉ đồng, thì công ty lại tiếp tục xin thuê thêm 509,784ha để mở rộng dự án. Điều đáng nói là toàn bộ diện tích trên 509ha này thuộc dự án di dân, hầu hết diện tích đã được cấp cho dân nghèo. Khi giao đất cho công ty, hàng trăm người dân nghèo ven biển mất đất, rơi vào cảnh túng quẫn. Sau khi có được trên 509ha, công ty không đưa vào sản xuất mà cứ để đó... rồi tìm cách chuyển nhượng.

Quỵt nợ khắp nơi?

Thông tin về đại gia Trần Kia phá sản làm nhốn nháo cho không ít  doanh nghiệp khu vực ĐBSCL. Song, đau đớn nhất là những người dân vì tin tưởng đã gom hết tiền tích cóp bao năm cho ông này mượn nhưng không đòi lại được. Mới đây, ông Ngô Quốc Hùng (SN 1970, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng ở Bạc Liêu nhờ can thiệp để đòi số nợ gần 3 tỉ đồng mà ông Kia cố tình không trả.

Theo trình bày của ông Hùng, vào cuối năm 2009, trong lúc công ty của ông Trần Kia ngập trong nợ nần, thông qua một người quen giới thiệu, vợ chồng ông Hùng đã cho ông Kia mượn tiền liên tục đến năm 2012 với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng. “Lúc đó, tôi thấy hoàn cảnh ông Trần Kia rất tội nghiệp. Bị chủ nợ siết nợ, bản thân ông ấy bệnh tim không tiền chữa trị nên tôi mủi lòng dang tay giúp đỡ. Ông Kia hứa sau khi vượt qua khó khăn hoặc bán được đất sẽ trả lại cho tôi. Từ đó, ông Kia liên tục nhắn tin, gọi điện... Trong khoảng thời gian 2 năm, tôi đã trực tiếp đưa và chuyển khoản cho ông ấy hàng chục lần với số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng. Mãi đến năm 2015, tôi phải đến tận nơi ở ông ấy ở TP HCM mới được trả 300 triệu đồng về trả nợ vay hỏi bên ngoài. Sau đó, ông ấy trở mặt, nói chỉ mượn của vợ chồng tôi 300 triệu và đã trả hết, còn thách thức tôi đi kiện”, ông Hùng bức xúc. Theo ông Hùng, ông còn lưu giữ hàng trăm tin nhắn với nội dung ông Kia hỏi mượn tiền và nhiều băng ghi âm thể hiện ông Kia thừa nhận có nợ số tiền gần 3 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Kia còn đưa giấy tờ đất cho vợ chồng ông Hùng giữ để làm tin. “Lúc số tiền nợ lên đến gần 3 tỉ đồng, tôi yêu cầu ông Kia viết biên nhận nhưng ông ấy nói chỗ tình nghĩa anh em, em giúp anh trong lúc sắp chết anh mang ơn suốt đời không trả hết. Em bắt anh viết biên nhận thì việc em giúp anh còn ý nghĩa gì nữa. Sau đó, ông ấy đưa giấy tờ đất cho tôi giữ để làm tin. Vậy mà, không lâu sau ông ấy trở mặt, thách thức và trốn tránh không gặp tôi nữa”, ông Hùng cho biết.

Ông Trần Kia (người đứng ngoài cùng bên trái) bị nhiều nạn nhân tố cáo quỵt nợ.

Cũng vì tin tưởng mác đại gia Việt kiều của ông Trần Kia mà ông Hồ Minh Phục (SN 1970, ngụ ấp Chòm Xồi, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) phải tán gia bại sản và tan nát cả gia đình đang êm ấm. Theo đơn tố giác của ông Phục gửi Công an tỉnh Bạc Liêu, vào tháng 2-2012, ông có hợp đồng thuê 200 ha đất tại khu 509 của ông Trần Kia với giá 700 triệu đồng/ha. Ông Kia nhận trước tiền cọc 135 triệu đồng nhưng đến ngày giao đất, ông Kia nói đất do Chính phủ có công văn chỉ đạo bàn giao lại cho ông Kia, không lâu nữa sẽ chuyển nhượng lại hết cho Tập đoàn Cp Thái Lan. Khi nào chuyển nhượng đất cho Cp Thi Lan xong thì ông Kia trả lại tiền và đền bù theo hợp đồng thu đất cho ông Phục thỏa đáng. “Thời gian trôi qua, ông Kia cứ hứa lần lừa mà không giao đất cũng không trả lại tiền cọc cho tôi. Do trước đó đã gom hết tiền, đồ đạc trong nhà đem bán và vay hỏi bên ngoài để đưa cho ông Kia. Gia đình có lúc không còn tiền mua gạo ăn, đứa con gái 5 tuổi của tôi không được đến trường như bao đứa trẻ khác. Con trai 13 tháng tuổi không tiền mua sữa. Nợ nần tôi thiếu người ta rất nhiều dẫn đến vợ chồng bất đồng ý kiến phải ly dị. Các con tôi phải ly tán, đứa theo cha, đứa theo mẹ cũng vì ông Kia gạt tiền của tôi”, ông Phục nghẹn ngào. Sau khi biết được thông tin Công ty Duyên Hải Bạc Liêu của ông Trần Kia chuyển nhượng và bàn giao xong 300 ha đất cho Công ty Việt – Úc, ông Phục yêu cầu trả tiền hợp đồng và bồi thường nhưng ông Kia thoái thác, điện thoại không nghe máy.

Được biết, ngoài các nạn nhân trên, ông Kia còn mượn nợ của nhiều người dân và doanh nghiệp ở Bạc Liêu, TP HCM, Hải Phòng… nhưng không trả. Thậm chí, nhiều người làm thuê, chạy xe ôm cho “đại gia” này cũng bị ông nhờ hỏi nợ giùm, rồi tự gánh lấy cho đến nay…

 

Công an đề nghị khởi kiện ra tòa án
Mới đây, trả lời đơn tố cáo của các nạn nhân tố ông Trần Kia quỵt nợ, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho rằng đây vụ việc dân sự nên đề nghị nạn nhân khởi kiện ra tòa án.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Ái Nam, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, cho biết đang xác minh làm rõ nội dung nhiều đơn yêu cầu xử lý vấn đề nợ nần của ông Trần Kia. “Tôi đã nhận được đơn yêu cầu xử lý việc ông Trần Kia quỵt nợ và đã chuyển cho bộ phận chuyên môn nghiên cứu, xác minh làm rõ”.

Để tìm hiểu về tình trạng tài chính và các dự án của ông Trần Kia tại Bạc Liêu, chúng tôi đã liên hệ với ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Ông Trung cho biết đây là vụ việc liên quan đến doanh nghiệp, đề nghị gặp ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt vấn đề liên quan đến ông Trần Kia thì ông Chiến lại nói: “Việc này tôi không nắm, xin gặp chủ tịch nhé!”  

Vũ Phong

 

;
Scroll